Chuyến thăm đánh dấu sự trở lại của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á

(VOV5) - Với chuyến thăm Singapore và Việt Nam lần này, Nhà Trắng đang quyết tâm thực hiện lời hứa hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác quan trọng để chống COVID-19.

Sau chuyến thăm Singapore từ 22-24/8, hôm nay, Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bà Kama Harris, tiếp tục thăm Việt Nam trong 3 ngày. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Kama Harris với tư cách Phó tổng thống của chính quyền Mỹ mới, thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với Đông Nam Á và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chuyến thăm đánh dấu sự trở lại của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á - ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Việt Nam và Singapore lần này của Phó Tổng thống Kama Harris được thực hiện không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Singapore, Việt Nam và Philippines vào cuối tháng 7.Việc Việt Nam và Singapore một lần nữa là điểm đến của quan chức cấp cao thể hiện rõ chính sách của chính quyền Hoa Kỳ cam kết một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó có khu vực Đông Nam Á thịnh vượng và an ninh.

Tái khẳng định tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngay từ khi lên nắm quyền, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã coi khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu. Tài liệu mang tên Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời được đưa ra hồi tháng 3/2021 nêu rõ, Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ, làm việc cùng với New Zealand, Singapore, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác để thúc đẩy các mục tiêu chung. Singapore được coi là đối tác thân cận nhất của Mỹ trong khu vực, còn Việt Nam là đối tác an ninh được quan tâm, cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Tại Singapore, bà K. Harris có cuộc gặp và họp báo chung với Thủ tướng Lý Hiển Long, tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, gồm ở Biển Đông. Bà K. Harri cũng có bài phát biểu về tầm nhìn của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với khu vực.

Chuyến thăm đánh dấu sự trở lại của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á - ảnh 2Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Singapore hôm 22/8 - Ảnh: AP

Còn tại Việt Nam, Phó tổng thống Kamala Harris có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính để thảo luận trực tiếp về ba vấn đề chính mà cả hai nước quan tâm hiện nay bao gồm hợp tác chống dịch COVID-19, thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh trong khu vực. Lịch trình làm việc của bà Harria cũng bao gồm gặp gỡ các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Việt – Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích chung

Từ khi lên nắm quyền đầu năm 2021, Tổng thống Joe Biden dành sự quan tâm lớn cho khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tính đến thời điểm này, Việt Nam nằm trong số 7 nước được nhận vaccine COVID-19 từ Mỹ nhiều nhất. Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Mỹ đã cam kết tặng Việt Nam 77 tủ đông âm sâu để bảo quản vaccine COVID-19. Để khẳng định cho cam kết hợp tác đối phó với COVID-19, Phó Tổng thống K. Harris sẽ dự lễ khai trương văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội. Đây cũng là một “điểm son” cho những thành quả hợp tác y tế công cộng dự phòng giữa Mỹ và Việt Nam trong những năm qua khi Mỹ tín nhiệm Việt Nam trở thành đầu mối chính cho những hoạt động của văn phòng CDC của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Thương mại cũng là một chủ đề chính trong chuyến thăm Việt Nam của bà Harris. Hiện, Việt Nam đang trở thành một đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Mỹ. Bất chấp đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh. Việt Nam cũng là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm chuỗi cung ứng phần nào bị đứt gãy, đặc biệt là các ngành máy móc, công nghệ. Do đó, chuyến thăm của bà Harris cũng là dịp để hai bên tìm giải pháp cho vấn đề này.

Với chuyến thăm Singapore và Việt Nam lần này, Nhà Trắng đang quyết tâm thực hiện lời hứa hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác quan trọng để chống COVID-19, tái khởi động tăng trưởng kinh tế và giải quyết những thách thức tương lai như biến đổi khí hậu. Điều này thể hiện quan điểm nước Mỹ coi trọng khu vực Đông Nam Á trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của mình. Nước Mỹ đã và đang trở lại khu vực Đông Nam Á bắt đầu từ những chuyến thăm cấp cao với những ưu tiên cùng nhiều hành động thực chất hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác