Dấu ấn đối ngoại Việt Nam nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII

(VOV5) - Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII tạo ra niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn...

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng (2016-2020) có ý nghĩa trọng, trong đó đối ngoại đạt những thành tựu nổi bật. Không chỉ là điểm tựa cho những năm tiếp theo mà những kết quả này còn tạo ra niềm tin, vị thế mới để Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII - ảnh 1Phiên bế mạc Đại hội XII. Ảnh: Xuân Tuyến/vtv.vn

Nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, tình hình trong nước và quốc tế diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; thiên tai, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của đối ngoại.

Không ngừng củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại

Trước những diễn biến mới, phức tạp về tình hình quốc tế và khu vực, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, phù hợp, kịp thời, thể hiện sự nhạy bén, bản lĩnh và bước phát triển mới ngày càng toàn diện về tư duy lý luận và phương pháp luận, phù hợp với diễn biến tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho đất nước. Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định: "Hiện nay, Đảng cộng sản Việt Nam có quan hệ với 247 đảng ở 111 quốc gia trên thế giới. Trong nhiệm kỳ vừa qua, quan hệ đối ngoại của Đảng CSVN tiếp tục được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Quan hệ giữa Đảng CSVN với các chính đảng trên thế giới thời gian qua tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, góp phần tạo nền tảng chính trị quan trọng cho việc ổn định, mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương của Việt Nam với các nước, đóng góp hiệu quả vào việc xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh và phát triển đất nước".

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII - ảnh 2Ông Hoàng Bình Quân thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: T.Tuấn/Dân trí

Đặc biệt, quan hệ giữa Đảng CSVN với các đảng cầm quyền ở các nước xã hội chủ nghĩa và láng giềng chung biên giới tiếp tục đóng vai trò nòng cốt, định hướng chiến lược tổng thể cho quan hệ song phương, quan hệ với các đảng cầm quyền, tham chính ở nhiều nước đối tác quan trọng được chú trọng thúc đẩy, mở rộng và có bước đột phá mới, góp phần củng cố các khuôn khổ quan hệ ổn định, bền vững với các nước.

Điểm tựa cho những năm tiếp theo

Thông qua những hoạt động đối ngoại, thế và lực của đất nước được tăng cường; giữ vững độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích quốc gia, dân tộc và môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước, đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, ổn định phát triển của thế giới và khu vực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đồng tình ủng hộ; uy tín, vị thế của Đảng, của đất nước ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế. Ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh: "Các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng CSVN, đặc biệt là các chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các nước đã góp phần quan trọng trong việc củng cố các khuôn khổ quan hệ ổn định, bền vững với các nước và đối tác quan trọng, nhất là đã nâng cấp, xác lập nhiều khuôn khổ quan hệ mới giữa Việt Nam với các nước".

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ tạo ra dấu ấn nổi bật, là điểm tựa cho những năm tiếp theo mà còn tạo ra niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những biến động không ngừng cả về chính trị lẫn kinh tế, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát huy hiệu quả tinh thần của Nghị quyết Đại hội XII về đối ngoại với tầm nhìn chiến lược, bắt nhịp cùng hơi thở của thời đại, chủ động, tích cực, từng bước vượt qua những thách thức, góp phần mang lại nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trải qua 12 kỳ Đại hội, Đảng CSVN đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, giành được những thắng lợi hết sức to lớn, chứng minh vai trò lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đó là cơ sở để tin tưởng Đại hội XIII của Đảng CSVN sẽ tiếp tục đưa ra được những chủ trương đúng đắn, đưa đất nước đi lên.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác