Không ngừng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga

(VOV5) - Ngày 7/11, Thủ tướng Liên bang Nga  Dmitry Medvedev bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với hai nước, cho thấy sự phát triển không ngừng của quan hệ song phương Việt Nam - Liên bang Nga cũng như quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga của lãnh đạo 2 nước

Không ngừng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga - ảnh 1
Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, một trong những dấu ấn trong quan hệ hợp tác Việt – chinhphu.vn

Chuyến thăm Việt nam của Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev diễn ra không lâu sau chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Việt nam Trương Tấn Sang (tháng 7/2012), cũng là dịp 2 bên ký Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Vì vậy, chuyến thăm Việt nam của người đứng đầu chính phủ Nga lần này được coi như biểu hiện đầu tiên của việc thực thi văn kiện quan trọng này. Trả lời phỏng vấn của báo chí Việt nam trước thềm chuyến thăm, người đứng đầu chính phủ Nga đã khẳng định: “Tôi vẫn có một tình cảm rất tốt đẹp và gần gũi với nhân dân Việt Nam. Trên thực tế đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của tôi và với tôi cảm giác tốt đẹp ấy cứ ngày càng tăng lên. Tôi đã thấy Việt Nam thay đổi rất mạnh mẽ trong 10 năm trở lại đây bởi vậy tôi có dự cảm rất tốt đẹp về chuyến thăm và tin tưởng rằng nó sẽ rất hữu ích cho quan hệ của chúng ta. Mỗi chuyến thăm có một ý nghĩa riêng và với tôi chuyến thăm Việt Nam như đến với một người bạn cũ, mang tinh thần rất tích cực”

Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết ông và các nhà lãnh đạo Việt Nam thảo luận một loạt vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện song phương mà trước tiên là chú trọng bàn về vấn đề kinh tế. Điều này dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Nga và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Trong 9 tháng của năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,77 tỷ USD. Theo dự kiến, con số này sẽ đạt 3 tỷ USD vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kim ngạch trao đổi thương mại với Việt nam mới chỉ chiếm 0,5% trong cơ cấu quan hệ thương mại với nước ngoài của LB Nga. Vì vậy, hai bên đã đề ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên mức 7 tỷ USD vào năm 2015. Trên lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 8 năm nay, LB Nga đã có hơn 80 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt nam với tổng vốn đăng ký gần 950 triệu USD.  Ngoài ra, đến nay, Việt nam và các nước thuộc liên minh thuế quan gồm Nga – Belarus – Kazakhstan đã kết thúc báo cáo tác động của việc thành lập khu vực thương mại tự do, dự kiến khởi động đàm phán trong những tháng đầu năm 2013....Do đó, nhiệm vụ của 2 nước trong thời gian tới là tăng mạnh hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại song phương để tương xứng với mối quan hệ đối tác và hữu nghị tốt đẹp Việt – Nga.

Ngoài kinh tế, trong xây dựng cơ cấu hợp tác Nga - Việt, hai nước cũng chú trọng thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác vốn có cơ sở vững vàng từ nhiều năm trước như năng lượng, dầu khí với hoạt động đầy hiệu quả của nhiều liên doanh Việt – Nga thời gian qua. Hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo đã được thiết lập từ thời Xô-viết trước đây vẫn được hai bên coi là vốn quý trong quan hệ song phương và khẳng định sự cần thiết mở rộng hợp tác. Tất cả những tiềm năng, triển vọng tốt đẹp ấy của quan hệ song phương Việt – Nga sẽ thêm cơ hội phát triển khi chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga diễn ra. Bày tỏ niềm tin vào kết quả của chuyến thăm, ông Bu-ia-nôv, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt, cho biết: “Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev, chúng tôi tin là những gì đã được hai bên thông qua trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ được thống nhất triển khai. Hiệp định hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị Việt – Nga và Nga – Việt lần đầu tiên được ký kết trong dịp ngài Medvedev là Tổng thống Nga thăm Việt Nam cũng đang góp phần thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước”.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng chuyến thăm Việt nam lần này của Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev tiếp tục ghi dấu ấn quan trọng trong phát triển quan hệ song phương cũng như củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ đôí tác chiến lược toàn diện Việt – Nga./.

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác