Tạo động lực và nền tảng mới cho quan hệ hai nước

(VOV5) - Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia được  thiết lập trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc tháng 3/2018. 

Hôm nay (22/8), Thủ tướng Australia Scott Morrison bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Scott Morrison kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019. Diễn ra sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison tạo ra động lực và nền tảng mới cho quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia được  thiết lập trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc tháng 3/2018. Thời gian qua, hai bên tích cực triển khai tất cả các trụ cột hợp tác đề ra trong Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, mang lại những biến đổi cả về lượng và chất, góp phần nâng tầm quan hệ hai nước. Việc Thủ tướng Scott Morrison quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2019 cho thấy Australia coi trọng Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

Lợi ích tương đồng và tin cậy lẫn nhau

Nét nổi bật trong quan hệ hai nước là sự gia tăng lợi ích tương đồng và tin cậy lẫn nhau, thể hiện qua một loạt các cuộc gặp, chuyến thăm ở các cấp, kể cả Cấp cao giữa hai nước. Đặc biệt, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đạt nhiều tiến triển quan trọng.

Quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục là điểm sáng trong hợp tác hai nước, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 7 tỉ USD.  Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 3,2 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Australia hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 19 của Việt Nam với số vốn hơn 1,9 tỉ USD. Một điểm mới, đáng mừng nữa là một số doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam như VinGroup, TH Group, VietJet bước đầu triển khai các dự án hợp tác, đầu tư tại Australia. Viện trợ phát triển (ODA) của Australia cho Việt Nam tiếp tục được duy trì ở mức cao, đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách kinh tế và phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Mặc dù đã có sự phát triển vượt bậc trong năm qua, song tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn còn rất lớn. Theo ông Richard Yetsenga, nhà kinh tế trưởng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ (Chief Economist and Heand of Research at ANZ), các doanh nghiệp Australia quan tâm ngày một nhiều hơn đến Việt Nam như là địa điểm đầu tư hấp dẫn:

Việt Nam cũng đang mời chào nhiều cơ hội hấp dẫn như người lao động có kỹ năng, dịch vụ hậu cần phù hợp với những người có thu nhập trung bình. Nền kinh tế Việt Nam cũng có nhiều cơ hội kết nối với các thị trường lớn nhờ việc tham gia hơn 100 thỏa thuận thương mại tự do với nhiều quốc gia khác nhau

Nếu như kinh tế, thương mại là lĩnh vực bề nổi, thì quan hệ chính trị chặt chẽ giữa hai bên vừa là cơ sở để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, vừa giúp hai nước đóng góp vào mục tiêu chung là xây dựng khu vực hòa bình, ổn định. Ông Ben Bland, Giám đốc Dự án nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu Lowy (Research Fellow and Director of the Southeast Asia Project), Australia nhận định, Australia và Việt Nam đều cần hợp tác với nhau để gia tăng ảnh hưởng và tiếng nói chung khu vực: Việt Nam là một đối tác quan trọng bởi các bạn có nền kinh tế phát triển nhanh, hai nước đều có cùng chung mối quan tâm. Việt Nam đồng thời là quốc gia có tính toán chiến lược trước các vấn đề. Vì vậy mà tôi cho rằng Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng để thúc đẩy mối quan hệ. Đối với Australia, Việt Nam là một quốc gia chủ chốt và là đối tác có vai trò cân bằng chiến lược trong khu vực.

Chuyến thăm tạo động lực mới

Chính vì vậy, bên cạnh mục tiêu chính là thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison còn là cơ hội để lãnh đạo hai nước thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ phát triển theo chiều sâu, gia tăng sự tin cậy để cùng hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng Australia khẳng định quan hệ với Việt Nam chưa bao giờ thuận lợi hơn hiện tại. Ông mong gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về mối quan hệ đối tác chiến lược đã thiết lập năm 2018. Australia và Việt Nam cùng chia sẻ tầm nhìn khu vực và thế giới. Trong bối cảnh hai nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của kinh tế toàn cầu, Australi cam kết thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ cùng khu vực ASEAN và Việt Nam, nhất lá trong lĩnh vực hợp tác thương mại và đầu tư. Sự kết nối mạng lưới các bạn bè đối tác trong đó có Việt Nam có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc duy trì an ninh, thịnh vượng đối với người dân hai nước.

Trong chuyến thăm, các vấn đề an ninh chiến lược khu vực và thế giới trong đó có vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông chắc chắn cũng là mối quan tâm chung của Thủ tướng Scott Morrison và lãnh đạo Việt Nam, bởi Australia là quốc gia có vai trò quan trọng, luôn đóng góp cho mục tiêu hòa bình, ổn định ở khu vực. Chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng tạo động lực và triển vọng mới, mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác song phương Việt Nam-Australia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác