Tổng thống Donald Trump với tầm nhìn lạc quan về nước Mỹ

(VOV5) -  Dù không được các nghị sĩ đảng Dân chủ đón nhận nồng nhiệt, song kết quả một cuộc thăm dò của CNN công bố cho thấy, phần lớn khán giả đã phản ứng tích cực với bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump.


 Ngày 28/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ kể từ khi nhậm chức. Trong bài phát biểu có những nét giống thông điệp liên bang này, Tổng thống Trump đã phác thảo những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong 4 năm cầm quyền, đặc biệt trong năm đầu tiên. Dễ nhận thấy chủ đề Sự hồi sinh của tinh thần Mỹ bao trùm toàn bộ bài diễn văn này. Dư luận đã có phản ứng tích cực sau bài phát biểu của vị chủ nhân Nhà Trắng.Tổng thống Donald Trump với tầm nhìn lạc quan về nước Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trái với bài phát biểu đầu tiên của ông Trump với người dân Mỹ trong buổi lễ nhậm chức ngày 20/1 khi ông phác ra hình ảnh của một nước Mỹ đang suy thoáì, bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội này thể hiện sự lạc quan hơn. Ông Donald Trump cũng giữ một phong thái và ngôn ngữ có tính hòa giải nhằm hướng tới mục tiêu đoàn kết đất nước.

Cam kết rõ những mục tiêu sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ

Chủ đề sự hồi sinh của tinh thần Mỹ bao trùm toàn bộ bài diễn văn của ông Donald Trump. Vấn đề đầu tiên được ông Donald Trump đề cập là khẳng định cam kết đối với các quyền dân sự, đồng thời lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do thái trên khắp nước Mỹ. Ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ là "một nước đoàn kết trong việc lên án tội ác dưới mọi hình thức".

Về kinh tế,  Tổng thống Mỹ đề cập những thành tựu kinh tế bước đầu sau 1 tháng ông nhậm chức, trong đó có việc giúp vốn hóa thị trường chứng khoán tăng gần 3.000 tỷ USD. Các tập đoàn lớn như Ford, Fiat-Chrysler, General Motos, Walmart hay Lockheed cùng nhiều hãng khác đều thông báo sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường nội địa, qua đó sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho người dân Mỹ. Để kinh tế tăng trưởng, ông Donald Trump kêu gọi tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và lao động Mỹ. Ông tái cam kết sẽ cắt giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu Mỹ và giới doanh nghiệp, cũng như mang lại hàng triệu việc làm mới cho người dân. Tổng thống Doanld Trump cũng khẳng định đầu tư 1.000 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng mà ông cho là đang xuống cấp. Chính quyền của ông Trump kỳ vọng với nhiều biện pháp được áp dụng, nước Mỹ sẽ duy trì được một tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt ít nhất 3%. Đây là một mục tiêu mà nhiều nhà kinh tế cho là quá lạc quan.

Về giáo dục, ông Trump xác định đây là vấn đề sắc tộc. Ông cho biết đang kêu gọi các thành viên của cả hai đảng thông qua một dự luật giáo dục cung cấp tài chính cho những người trẻ gặp khó khăn, bao gồm hàng triệu người Mỹ gốc Phi hay gốc Latin.


Liên quan đến vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn làn sóng người nhập cư. Ông cho rằng việc thực thi các luật về nhập cư sẽ giúp tăng lương cho người lao động, tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD, cũng như giúp nước Mỹ an toàn hơn. Ông cam kết sớm xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico, đồng thời tuyên bố sẽ ban hành một hệ thống nhập cư mới dựa trên năng lực nhằm hạn chế làn sóng lao động nhập cư không có chuyên môn vào Mỹ. Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội hợp tác cùng nhau để xây dựng một kế hoạch cải cách nhập cư trên diện rộng.


Về cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền mới đang tích cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Nhà Trắng đã chỉ thị Bộ Quốc phòng phát triển một kế hoạch để tiêu diệt tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với các đồng minh của Mỹ trong các cuộc chiến chống kẻ thù chung.

Phản hồi tích cực từ dư luận 
Dư luận quan tâm bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội của Tổng thống Donald Trump vì muốn xem ông trình bày những kế hoạch cụ thể để thực hiện những cam kết đưa ra khi tranh cử. Sean Spicer, Người phát ngôn của Tổng thống, cho biết ông Trump đã tận dụng  cơ hội này để đề ra một tầm nhìn tích cực cho đất nước và để nước Mỹ thực sự nhận thức được rằng nước Mỹ có thể đi tới đâu và làm thế nào để đạt được điều đó, cũng như tiềm năng của nước Mỹ là gì.


Dù không được các nghị sĩ đảng Dân chủ đón nhận nồng nhiệt, song kết quả một cuộc thăm dò của CNN công bố cho thấy, phần lớn khán giả đã phản ứng tích cực với bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump. Ông Vincent Michelot, một nhà phân tích người Pháp, nhận định đây là bài phát biểu đúng chất Tổng thống nhất. Trong khi đó tờ Washington Post nhận định Tổng thống Donald Trump phát biểu trước lưỡng đảng Quốc hội Mỹ với một thái độ “nghiêm túc và hoà hoãn”.

Với bài phát biểu lần đầu tiên trước Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi một thông điệp về hi vọng và lạc quan. Tuy nhiên với các cử tri Mỹ, những người vốn lo ngại và hoài nghi về chương trình chính trị của ông Donald Trump, thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất cho thông điệp trên của ông chủ Nhà Trắng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác