Việt Nam cùng các nước ASEAN đoàn kết giải quyết các vấn đề khu vực

(VOV5) - Việt Nam đề cao nỗ lực của ASEAN hỗ trợ Myanmar thời gian qua, ủng hộ việc áp dụng các phương thức của ASEAN trong tiếp cận tình hình Myanmar.

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Jakarta (Indonesia), trong 2 ngày 23-24/4. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng, khẳng định ưu tiên của Việt Nam là củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN trong giải quyết các thách thức, qua đó tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực. Chuyến công tác cũng khẳng định cam kết, trách nhiệm, đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Việt Nam cùng các nước ASEAN đoàn kết giải quyết các vấn đề khu vực - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: baoquocte.vn

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN trao đổi về tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng Cộng đồng, ứng phó với đại dịch COVID-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN.

ASEAN cùng giải quyết những thách thức chung

Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Jakarta (Indonesia) là hội nghị đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực xây dựng cộng đồng, ứng phó với dịch COVID – 19 và các vấn đề an ninh phi truyền thống. Vì vậy, đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, hợp tác tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển; triển khai các sáng kiến chung ứng phó với đại dịch cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN. Đặc biệt, những diễn biến gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới ổn định không chỉ của Myanmar mà của cả khu vực. Do đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN cũng là cơ hội để ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có nhằm giúp Myanmar vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình, vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực cũng như đoàn kết, uy tín của ASEAN.

Việt Nam cùng các nước ASEAN đoàn kết giải quyết các vấn đề khu vực - ảnh 2Năm 2020, với sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi. Ảnh: baoquocte.vn

Việt Nam nêu cao tinh thần đoàn kết trong ASEAN

Gia nhập ASEAN từ ngày 28/7/1995, Việt Nam đã và đang có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng ASEAN. Đặc biệt, trong năm 2020, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thể hiện đúng tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng khi phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN vượt qua khó khăn thách thức của đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển. Theo Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Việt Nam đã thể hiện tầm “lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt khu vực gắn kết và chủ động thích ứng với các khó khăn, thách thức, đồng thời, đặt vai trò trung tâm của ASEAN và người dân lên hàng đầu.

Tiếp nối những kết quả đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, trong năm 2021 Việt Nam đang cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy các quan tâm và ưu tiên trong khu vực, đóng góp chủ động, tích cực cho các vấn đề chung trong khu vực và quốc tế. Đối với tình hình Myanmar, Việt Nam đã cùng các nước kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng, tiến hành đối thoại tìm giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và nguyện vọng của người dân Myanmar, tạo điều kiện cho tiến trình dân chủ diễn ra thuận lợi.

Việt Nam đề cao nỗ lực của ASEAN hỗ trợ Myanmar thời gian qua, ủng hộ việc áp dụng các phương thức của ASEAN trong tiếp cận tình hình Myanmar; kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi đối với Myanmar trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia; khuyến khích Đặc phái viên đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Myanmar phối hợp với ASEAN trong hỗ trợ đối thoại, hòa giải ở Myanmar.

Trong bối cảnh trên, chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Việt Nam với Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2021, cũng như các quốc gia thành viên ASEAN trong việc thực hiện các ưu tiên đề ra cho Năm ASEAN 2021.

Với việc tham gia thảo luận các nội dung trong chương trình nghị sự của Hội nghị, làm nổi bật 3 ưu tiên chính của Việt Nam. Đó là Việt Nam coi trọng việc thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN; góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên; tạo dựng một môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững ở khu vực.Đặc biệt, trên cương vị nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4-2021 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trung tâm, là cầu nối giữa ASEAN với HĐBA LHQ để góp phần nâng cao vị thế, uy tín của ASEAN trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác