Việt Nam đóng góp tích cực, thực chất tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN

(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những sáng kiến, đề xuất khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam góp phần giải quyết những thách thức nổi lên ở khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN (23 - 24/4) theo lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự một Hội nghị thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á, khẳng định ưu tiên của Việt Nam là tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vị thế, vai trò trung tâm của Hiệp hội.

Việt Nam đóng góp tích cực, thực chất tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - ảnh 1Kết thúc Hội nghị, nước Chủ tịch ASEAN đã ra Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị, trong đó có 5 điểm ASEAN đã đồng thuận về vấn đề Myanmar. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang phải trải qua các đợt bùng phát dịch mới rất phức tạp. Mặc dù vậy, các nhà Lãnh đạo ASEAN vẫn quyết tâm gặp mặt trực tiếp, cho thấy cam kết và nỗ lực rất lớn của các nước thành viên, vượt lên khó khăn, cùng chung tay xử lý những vấn đề cấp thiết đang nổi lên mà ASEAN phải đối mặt.

Việt Nam đóng góp tích cực, thực chất tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Brunei, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei Darussalam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đưa ra các sáng kiến vì sự phát triển của khu vực

Tham dự Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những sáng kiến, đề xuất khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam góp phần giải quyết những thách thức nổi lên ở khu vực.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Thủ tướng tham dự Hội nghị chỉ sau chưa đầy 20 ngày nhậm chức, thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực. Với vị thế có được trong ASEAN, đặc biệt là sau nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là thành viên duy nhất của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021. Chính vì vậy sự tham dự đoàn Việt Nam khẳng định trách nhiệm Việt Nam với nhiều đóng góp vào sự thành công của hội nghị rất rõ ràng”.

Tại hội nghị, từ kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 thành công được thế giới ghi nhận của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra hàng loạt sáng kiến như kế hoạch cung cấp vaccine cho người dân, thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, hay phục hồi và phát triển kinh tế trong và sau đại dịch.

Việt Nam đóng góp tích cực, thực chất tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - ảnh 3Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng, ASEAN cần xem xét, xử lý cân bằng, hài hòa, hợp lý, phù hợp với thực tiễn các đề xuất tăng cường, mở rộng hợp tác từ các đối tác, duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, đảm bảo hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, về tình hình Myanmar, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tôn trọng Hiến chương ASEAN, không can thiệp vào công việc nội bộ không có nghĩa là bỏ rơi các nước khi gặp khó khăn. Cộng đồng ASEAN cần có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm sớm ổn định tình hình tại Myanmar: “Về tình hình Myanmar, chúng ta nhấn mạnh ưu tiên trước mắt là phải đảm bảo sinh mạng, cuộc sống của người dân cho nên đề nghị các bên kiềm chế. Vai trò của ASEAN ở đây là đóng góp trung gian, hòa giải và cần có 1 đại diện của ASEAN đến Myanmar để tìm hiểu tình hình, gặp gỡ các bên và đề xuất giải pháp đồng thời chúng ta cũng khẳng định hỗ trợ cho người dân cần phải được tiếp tục”.

Nội dung Tuyên bố chung của Hội nghị cho thấy những sáng kiến, đề xuất của Việt Nam đã được các quốc gia chia sẻ, đồng thuận cao và Việt Nam đã khẳng định dấu ấn quan trọng tại Hội nghị.

Củng cố quan hệ song phương

Trong 2 ngày của chuyến công du, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một loạt các cuộc gặp với lãnh đạo các nước ASEAN cùng các cuộc tiếp xúc với các trưởng đoàn tham dự Hội nghị. Thủ tướng đã đưa ra nhiều đề xuất, biện pháp hướng tới các vấn đề chiến lược lâu dài, vừa đề cập các nội dung cấp bách, cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế. Một trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đồng thuận là thúc đẩy hợp tác kinh tế với các con số rất cụ thể như 10 tỷ USD và 15 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương đối với Indonesia và Malaysia.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch khi đề cập tới hàng loạt các biện pháp như nối lại các đường bay, giảm rào cản thương mại, đặc biệt cần tháo gỡ khó khăn, mở rộng đầu tư, thúc đẩy hợp tác biển và đại dương, nhất là quản lý cà thực thi pháp luật trên biển. Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhìn nhận: “Nhìn chung các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng đều trên tinh thần thực chất, đi ngay vào những vấn đề căn bản của quan hệ 2 nước, tập trung  vào những lĩnh vực có thế mạnh hợp tác đồng thời cũng xem xét giải quyết các khó khăn. Các lãnh đạo đều thống nhất cần phối hợp chặt chẽ ở cấp cao để thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực”.

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định vai trò, vị trí, uy tín, tầm ảnh hưởng và ưu tiên của Việt Nam là thắt chặt và củng cố, tăng cường đoàn kết, đồng thuận, tương trợ giữa các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức, bảo vệ lợi ích cốt lõi, chiến lược. Đồng thời làm nổi bật hình ảnh đất nước Việt Nam tiếp tục đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia tích cực vào các vấn đề chung, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của Việt Nam với các nước láng giềng và các nước trong khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác