Việt Nam và những đóng góp cho sứ mệnh nhân đạo

(VOV5) - Đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét văn hóa đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước, con người Việt Nam.

Trong các ngày từ 20-23/11/2023, Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP 11) được tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng khai tổ chức Hội nghị. Việc đăng cai Hội nghị thể hiện vai trò tích cực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề nhân đạo mang tính toàn cầu, quảng bá những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với các thảm họa, công tác nhân đạo thời gian qua cũng như thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động nhân đạo quốc tế.

 Với chủ đề “Châu Á - Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa. Hội nghị cũng khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam và trách nhiệm hành động của các Hội Chữ thập đỏ -Trăng Lưỡi liềm đỏ khu vực trong ứng phó biến đổi khí hậu và thảm họa.

Châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng trước thảm họa

Hơn 60 đoàn với hơn 300 đại biểu đại diện cho các quốc gia trong khu vực ở Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, Bắc Phi, tham dự Hội nghị. Hội nghị là dịp để các Hội quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với các thảm họa và khủng hoảng liên quan đến sức khoẻ; xác định các hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng chuẩn bị và ứng phó với thảm họa cho khu vực; thảo luận về tầm quan trọng của việc phối hợp, hợp tác trong việc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó của các Hội Quốc gia.

Chia sẻ về chủ đề của Hội nghị lần này, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: "Lần này, hội nghị chúng tôi đã xác định chủ đề “Châu Á - Thái Bình Dương sẵn sàng trước thảm họa”. Tại sao lại có một cái chủ đề như vậy. Chúng ta đều biết châu Á Thái Bình Dương là một khu vực năng động, song cũng là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường. Những tác động của thiên tai, thảm họa, dịch bệnh ở khu vực tổn thất lớn so với các châu lục khác. Chính vì vậy mà chủ đề lần này tập trung vào vấn đề là sự sẵn sàng của các hội quốc gia cho thiên tai thảm họa như thế nào. Sẵn sàng liên kết phối hợp với nhau để tạo ra nguồn lực có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu nhân đạo."

Với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị lần này, nhiều tháng qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực phối hợp với đại diện Hiệp Hội tại khu vực chuẩn bị các nội dung cho các phiên thảo luận tại Hội nghị. Chủ đề và các hoạt động của Hội nghị mang tính thời sự, tính thiết thực, phù hợp với bối cảnh thực tế. Đặc biệt, sáng kiến tổ chức Diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa”, trong khuôn khổ của Hội nghị, cho thấy Việt Nam khẳng định và thúc đẩy vai trò tiên phong, sáng tạo và sẵn sàng của thanh niên các Hội quốc gia đối với việc ứng phó với thảm họa, thiên tai trong tương lai tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam và những đóng góp tích cực cho phong trào nhân đạo quốc tế

Thời gian qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là 1 trong 192 thành viên trong Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế, với trách nhiệm của mình, đã tích cực chủ động đáp ứng tốt nhất các phong trào nhân đạo quốc tế.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia đầy đủ và đề ra nhiều sáng kiến, như: đề xuất tổ chức những diễn đàn, hội thảo trong khu vực và giữa khu vực với các nước có liên quan để cùng nhau trao đổi những cái vấn đề hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cung cấp những mô hình, sáng kiến trong thực tế để các quốc gia trong khu vực có thể trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ học hỏi lẫn nhau, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhân đạo hiện nay của từng quốc gia cũng như là của khu vực.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, khẳng định: "Chúng tôi tham gia một cách chủ động và tích cực, hưởng ứng những lời kêu gọi của Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế khi các nước ở trên thế giới có thiên tai, thảm họa xảy ra. Chúng tôi cũng tập trung nhiều cho các hoạt động tuyên truyền về luật nhân đạo quốc tế. Việt Nam đã hoàn toàn thể hiện trách nhiệm tích cực của mình, đóng góp vào phong trào chung và được các nước trong khu vực cũng như là là Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế đánh giá cao và ghi nhận cao các sáng kiến."

Việc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề xuất sáng kiến và được chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị AP 11 tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, nói chung, và đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế, nói riêng, đối với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra hiện nay nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh.

Đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét văn hóa đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước, con người Việt Nam; những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó thảm họa, hỗ trợ nhân đạo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác