Việt Nam-Hoa Kỳ khởi động chặng đường tiếp theo của 25 năm hợp tác

(VOV5) - Việt Nam và Hoa Kỳ đều nhận thức rõ quyết tâm chính trị, tầm nhìn dài hạn, tổng thể, cùng chung sức để quan hệ đó tiếp tục phát triển, vững mạnh.

Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ đánh dấu mốc 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Chặng đường 25 năm qua đã chứng kiến nhiều bước chuyển to lớn, cả về nhận thức và hành động của Chính phủ và nhân dân hai nước, đạt nhiều thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. Nhiều hoạt động kỷ niệm diễn ra trong năm nay sẽ tạo động lực quan trọng để Việt Nam và Hoa Kỳ cùng bước tiếp chặng đường 25 năm tới với lợi ích và phồn vinh chung.

Việt Nam-Hoa Kỳ khởi động chặng đường tiếp theo của 25 năm hợp tác - ảnh 1Đội Soybeans giành giải Nhất của cuộc thi "Nước Mỹ trong tôi" do khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức năm 2019. Giới trẻ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến quan hệ Việt - Mỹ.  (Ảnh: Minh Quân)

25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao (năm 1995), Việt Nam và Hoa Kỳ giờ đây đã trở thành Đối tác toàn diện, ngày càng coi trọng nhau trong chính sách khu vực của mỗi nước, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược. Đây là tài sản quý giá của quan hệ hai nước, không dễ gì có được. Chính vì vậy, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều nhận thức rõ quyết tâm chính trị, tầm nhìn dài hạn, tổng thể, cùng chung sức để quan hệ đó tiếp tục phát triển, vững mạnh.

Và, năm 2020 là cột mốc quan trọng, một dịp hết sức có ý nghĩa để hai bên cùng nhìn lại 25 năm sau bình thường hóa và hướng tới 25 năm tiếp theo.

Lòng tin ngày càng được củng cố vững chắc

25 năm qua, để xây dựng lòng tin, hai bên luôn quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhau, cùng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thông qua đối thoại xây dựng, với tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau và đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích quốc tế, là điều đặc biệt hiếm thấy trong quan hệ quốc tế đương đại. Vì vậy, kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao là sự kiện mang dấu mốc ý nghĩa đặc biệt với cả hai nước. Chia sẻ về điều này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: "Chúng tôi đang vô cùng mong chờ đến lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020 này và với chúng tôi đây là cơ hội để chào đón mối quan hệ hợp tác cũng như tình hữu nghị mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã gây dựng suốt 25 năm qua. Chúng ta đều là đối tác đáng tin cậy của nhau, cùng nhau trở nên thịnh vượng và có lẽ điều ý nghĩa nhất là chúng ta có thể chiến thắng quá khứ, xây dựng tình bạn và sự hợp tác để cùng cộng tác trên mọi phương diện". 

Việt Nam-Hoa Kỳ khởi động chặng đường tiếp theo của 25 năm hợp tác - ảnh 2 Ngài Đại sứ Daniel J. Kritenbrink. Nguồn ảnh: KT ĐSQ Mỹ 

Có được những kết quả như ngày hôm nay không thể không nhắc tới những đóng góp quý giá, nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ người Việt Nam và Hoa Kỳ, xây đắp nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng. Chính vì vậy, một trong những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trong chuỗi kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ là tri ân những người bạn Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong việc bình thường hoá quan hệ hai nước. Ngày 13/2 vừa qua, khi đến thăm gia đình Thượng nghị sĩ John McCain, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc xúc động khi cùng gia đình ôn lại những kỉ niệm của Thượng nghị sĩ John McCain. Lúc sinh thời, ông là người rất yêu Việt Nam, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa quan hệ hai nước. Đại sứ khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự dũng cảm vượt qua các rào cản của Thượng nghị sĩ John McCain đã đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam–Hoa Kỳ, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, cũng như phối hợp về các vấn đề quốc tế và khu vực hiệu quả hiện nay.

Nhìn lại và bước tiếp

Nhìn lại những thành tựu trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong một phần tư thế kỷ qua, có thể thấy 25 năm không phải là thời gian dài, song những gì Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thực sự rất ấn tượng. Quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc cả về tầm mức và chiều sâu. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã trở thành bạn bè và hơn thế nữa trở thành Đối tác toàn diện. Nhận định về mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Ngô Quang Xuân cho rằng: "Tôi nghĩ rằng mối quan hệ từ cựu thù đến đối tác tin cậy có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với quan hệ hai nước thì đương nhiên rồi nhưng cũng rất quan trọng đối với hòa bình, ổn định khu vực. Nước Mỹ cũng nhìn thấy lợi ích của họ trực tiếp mà họ đã từng khai thác trong quan hệ với Việt Nam và họ nhìn thấy tiềm năng trong đối ngoại của họ, không chỉ chính trị kinh tế, thương mại mà cả nhiều lĩnh vực khác. Tôi cho rằng trong thời gian tới, mối quan hệ này đã có đà rồi sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa".

Từ nền tảng quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, chính phủ và nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ đều nhận thức rõ hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đem lại những lợi ích thiết thực và to lớn hơn nữa. Khởi động chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao chắc chắn sẽ đem lại cho hai đất nước một sức bật thật vững chắc và mạnh mẽ để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác