Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam

(VOV5) - Trải qua 3 lần tổ chức, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu đã tìm kiếm và kết nối những người phụ nữ hội đủ các yếu tố tâm – tài - sắc.

Được tổ chức thường niên từ năm 2018, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn Châu Âu đã trở thành hoạt động văn hóa tiêu biểu và được mong chờ của cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu. Không chỉ là một cuộc thi nhan sắc, đây còn là nơi tôn vinh tà áo dài Việt, góp phần nuôi dưỡng quảng bá văn hóa Việt trong cộng đồng kiều bào và với bạn bè quốc tế.

Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 1Các hoa hậu và á hậu trong cuộc thi Hoa hậu phu nhân toàn Châu Âu 2024

Qua hai lần tổ chức tại Cộng hòa Séc (2018) và CHLB Đức (2022), chương trình đã thu hút đông đảo các kiều bào, phụ nữ Việt thành công tại châu Âu ủng hộ và tham dự. Năm nay, cuộc thi đã mang đến nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn thú vị cùng với sự chuyên nghiệp, quy mô hơn các năm trước. Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu lần thứ III - 2024 đã diễn ra vào ngày 16/6, tại thủ đô Vác-sa-va, Ba Lan, với kết quả chung cuộc: Hoa hậu Đoàn Kim Thư (đến từ Vương quốc Anh) giành vương miện nhóm 30 – 46 tuổi, và Hoa hậu Nguyễn Thị Thành Huế (đến từ Ba Lan) giành vương miện nhóm 46 – 60 tuổi.

Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 2Ông Phạm Gia Hậu, người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu

Nhân thành công của sự kiện văn hóa ý nghĩa này, ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật VN tại CH Séc – người sáng lập cuộc thi, có những chia sẻ về vai trò của người làm văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 Nghe âm thanh tại đây:
 

"Với vai trò trách nhiệm của một người Việt Nam, với màu cờ sắc áo của dân tộc Việt, bản thân tôi cũng như những người làm công tác văn hóa cộng đồng người VN tại Châu Âu và các nước trên toàn thế giới đều cố gắng hết sức mình. Bằng chính khả năng của mình, những người làm văn hóa cộng đồng định hình lên những hoạt động văn hóa quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy tình yêu quê hương của người xa xứ, gắn kết được những người yêu văn hóa Việt, yêu những hoạt động văn hóa văn nghệ của cộng đồng để làm nên những hoạt động văn hóa, trong đó có chương trình Hoa hậu Áo dài phu nhân.

Chương trình Hoa hậu Áo dài phu nhân 2024 thành công đã khẳng định được sự đúng đắn khi lựa chọn hình ảnh áo dài như một hoạt động văn hóa quảng bá đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt, chương trình này còn phát huy sự đoàn kết và sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam định cư tại Châu Âu. Cuộc thi đã động viên các chị em, kết nối được tất cả các hội đoàn người Việt đang hoạt động ở khắp các địa bàn của Châu Âu. Chương trình Hoa hậu Áo dài phu nhân 2024 có sự hiện diện của đại diện chị em phụ nữ từ 11 quốc gia trên toàn Châu Âu tham gia. Những phu nhân vào vòng chung kết là những thí sinh xuất sắc nhất, là nền tảng của các hoạt động văn hóa cộng đồng. Sự tích cực của họ động viên khả năng phát huy của mỗi cá nhân, làm nên những hoạt động văn hóa có ý nghĩa cho cộng đồng.

Những hoạt động văn hóa cộng đồng thường là tự phát. Chúng tôi phải tự thân vận động, tự kết nối với nhau và cùng đóng góp về tài chính, về con người, về các nguồn lực... để cùng nhau làm nên những chương trình đó. Bản thân tôi tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng đến nay đã tròn 15 năm. Hành trình đó cho tôi những kinh nghiệm để làm sao mỗi ngày càng làm cho những hoạt động văn hóa trong cộng đồng được tốt hơn, thúc đẩy những người yêu quê hương đất nước cùng gắn kết lại với nhau. Đó là điều không dễ dàng, đòi hỏi mọi người cùng cố gắng. Tất cả đều phải luôn ở tư thế của những người khởi xướng, để làm sao cho có thêm nhiều điều mới mẻ hơn, nhiều hoạt động tích cực hơn, đem lại năng lượng nhiều hơn để mọi người cùng chung tay làm tốt hơn những chương trình văn hóa trong cộng đồng người Việt xa quê".

Một số hình ảnh của sự kiện:

 
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 3Trước khi bước vào đêm Chung kết, ác đại biểu tham dự cuộc thi đã có cuộc diễu hành ấn tượng tại quảng trường phố cổ ở thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan. 

Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 4Những tà áo dài Việt ở nơi xa xứ
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 5Màu tím Huế rực rỡ
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 6Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 7Ban tổ chức cuộc thi HOa hậu Áo dài phu nhân toàn Châu Âu lần thứ III - năm 2024
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 8 Hoa hậu Nguyễn Thị Thành Huế (đến từ Ba Lan) giành vương miện nhóm 46 – 60 tuổi.
Khẳng định một thương hiệu chương trình văn hóa tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam - ảnh 9Hoa hậu Đoàn Kim Thư (đến từ Vương quốc Anh) giành vương miện nhóm 30 – 46 tuổi

Trước khi bước vào đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn Châu Âu 2024, 24 thí sinh - là các quý phu nhân Việt Nam được chọn vào vòng chung kết đến từ 11 quốc gia châu Âu đã có cuộc diễu hành ấn tượng tại quảng trường phố cổ ở thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan. Tại đây, các phu nhân cùng người hâm mộ xếp hình quanh lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc và hình bản đồ Việt Nam, cùng hô vang: “Chúng tôi tự hào là người Việt Nam!”.

Những tà áo dài muôn màu sắc cùng tung bay trong nắng chiều giữa trung tâm thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan càng làm tăng thêm vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam, của người Phụ nữ Việt Nam trong mắt du khách và người bản xứ.

Trải qua 3 lần tổ chức, cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu đã tìm kiếm và kết nối những người phụ nữ hội đủ các yếu tố tâm – tài - sắc, nhiệt huyết với các hoạt động của cộng đồng và nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt tại châu Âu, hướng tới giá trị lòng nhân ái của người phụ nữ trí thức Việt tại châu Âu.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác