Bế mạc Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về tăng cường hợp tác thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại

(VOV5) - Đại diện các nước ùng kêu gọi hợp tác hơn nữa nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chủ chốt, tạo thuận lợi hóa thương mại và thúc đẩy hợp tác khu vực. 

Bế mạc Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về tăng cường hợp tác thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại - ảnh 1
Ông Bambang Susantono, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát biểu tại hội nghị. Ảnh TTXVN


Sau ba ngày làm việc, hôm nay (09/03), tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc khu vực Á -Â u tăng cường hợp tác về thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại và thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, kết thúc thành công. Tại hội nghị, các Bộ trưởng và đại diện các nước đang phát triển không có biển và trung chuyển khu vực Á-Âu cùng kêu gọi hợp tác hơn nữa nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chủ chốt, tạo thuận lợi hóa thương mại và thúc đẩy hợp tác khu vực.

Phát biểu tại buổi họp báo kết thúc hội nghị, ông Gyan Chandra Acharya, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đại diện cao cấp Cơ quan Đại diện cao cấp về nhóm các nước kém phát triển, các nước đang phát triển không có biển và các nước đảo nhỏ đang phát triển (UN-OHRLLS) nhấn mạnh hội nghị là cơ hội hiếm có để tăng cường đối thoại và hợp tác về các vấn đề trung chuyển, tạo thuận lợi thương mại và hợp tác khu vực, những vấn đề quan trọng đối với phát triển bền vững của các nước không có biển và trung chuyển trong khuôn khổ Chương trình nghị sự 2030. 

Ông Gyan Chandra Acharya cho biết:
 “Chúng ta đã có phương hướng rõ ràng trong tương lai và thông điệp ở đây là chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh tế của mình thông qua các hợp tác chặt chẽ hơn giữa các khu vực. Chúng ta cũng đã nêu bật sự cần thiết của những hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Những yếu tố rất quan trọng đối với các nước không có biển cũng như nước trung chuyển là đầu tư, công nghệ, thương mại cũng như việc xây dựng năng lực. Tôi cho rằng đó là những thông điệp rất mạnh mẽ đạt được trong Hội nghị diễn ra tại Hà Nội.”

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đưa ra các khuyến nghị, nhấn mạnh sự cần thiết lồng ghép Chương trình hành động Viên và Chương trình nghị sự 2030 vào các kế hoạch, chiến lược và ngân sách quốc gia. Các khuyến nghị của hội nghị được cho là sẽ giúp các nước đang phát triển không có biển đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đánh giá cao nước chủ nhà Việt Nam, cũng là nước đồng tổ chức hội nghị, đã tích cực phối hợp với Cơ quan đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về nhóm các nước kém phát triển, các nước đang phát triển không có biển và các nước đảo nhỏ đang phát triển (UN-OHRLLS) xây dựng nội dung và chương trình nghị sự của hội nghị một cách phù hợp và thiết thực với tình hình các nước không có biển và trung chuyển. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác