Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt kết quả thực chất, toàn diện

(VOV5) - Các đối tác Hoa Kỳ đều khẳng định coi trọng Việt Nam và sự phát triển quan hệ hai nước, thống nhất tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 78, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức CHLB Brazil từ ngày 17 - 25/09 đã kết thúc tốt đẹp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt kết quả thực chất, toàn diện - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn của phóng viên tháp tùng đoàn. Ảnh: chinhphu.v

Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết tại Tuần lễ Cấp cao ĐHĐ LHQ, qua phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại các phiên họp, Việt Nam đã truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách cụ thể của Việt Nam về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Tại các cuộc tiếp xúc, các tổ chức quốc tế, các đối tác đều thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam, thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong dịp này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao thêm với Tonga, đưa tổng số nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên 193 nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong số những nước đầu tiên ký Hiệp định về Biển cả (BBNJ), là điều ước quốc tế điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gene biển tại các vùng biển quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với LHQ đi vào chiều sâu nhằm tranh thủ tối đa sự ủng hộ, hỗ trợ của quốc tế về nguồn lực, công nghệ cũng như về bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế ở khu vực. Việt Nam cũng tăng cường tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm, với những sáng kiến và đóng góp tương xứng với vai trò, vị thế của đất nước; đăng cai nhiều sự kiện, tham gia vào nhiều cơ quan quan trọng của LHQ.

Với Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hàng chục cuộc gặp và tham dự sự kiện tại San Francisco, thủ đô Washington và New York. Các đối tác Hoa Kỳ đều khẳng định coi trọng Việt Nam và sự phát triển quan hệ hai nước, thống nhất tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai bên ưu tiên hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hiệu quả, hài hòa, bền vững, coi khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá, tiếp tục hợp tác giáo dục - đào tạo. Nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao đã được ký kết và trao đổi trong dịp này.

Đối với chuyến thăm chính thức Brazil, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm đã đạt kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện, giao lưu nhân dân và nhiều lĩnh vực hợp tác khác, qua đó, mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới gữa Việt Nam và Brazil. Hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục đàm phán để ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác kỹ thuật, ngoại giao, đầu tư, an ninh, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác