Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu: Đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA

(VOV5) - Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil cho biết hai bên đã đi đến bước xem xét phê chuẩn và chờ quyết định cuối cùng từ phía Nghị viện châu Âu. 

Chiều 31/10, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange và Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil có cuộc trao đổi với báo chí, thông báo kết quả chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 28-31/10, nhằm đánh giá sự chuẩn bị và sẵn sàng của Việt Nam với công tác phê chuẩn trong tương lai gần Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu: Đánh giá cao sự sẵn sàng của Việt Nam với EVFTA và IPA - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), do ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn. - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Theo Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange, quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã diễn ra một thời gian dài. Đoàn công tác đã tìm hiểu thực tế tại Việt Nam để Nghị viện châu Âu có thông tin đầy đủ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Tuần tới, Nghị viện châu Âu sẽ có thảo luận chi tiết sau kết quả chuyến công tác của Đoàn lần này. Tiếp theo đó, quá trình bỏ phiếu thông qua hai hiệp định sẽ diễn ra đầu tiên là tại Ủy ban châu Âu ngày 21/1/2020 và tại Phiên toàn thể của Nghị viện trong tháng 2/2020, nhằm phê chuẩn chính thức hai hiệp định EVFTA và IPA.

Ông Bernd Lange bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm này, đoàn có cơ hội được tiếp xúc, thảo luận với các bên liên quan như lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp... về các nội dung liên quan đến quá trình hai hiệp định được triển khai thời gian tới, từ đó có thể đánh giá được quá trình thực thi sau này của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Jan Zahradil cho biết sau một quá trình dài đàm phán, hai bên đã đi đến bước xem xét phê chuẩn và chờ quyết định cuối cùng từ phía Nghị viện châu Âu. Đây là thời điểm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam-EU. Ông Jan Zahradil cho rằng Việt Nam cần tận dụng mọi cơ hội để gửi đi những thông điệp tích cực, từ đó, tạo nên không khí tốt đẹp, là điều kiện thuận lợi cho những bước cuối cùng của quá trình phê chuẩn này EVFTA và IPA. Ông Jan Zahradil tin tưởng, vào tháng 2/2020 sẽ có kết quả tốt đẹp giữa hai bên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác