Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trao đổi với Hạ nghị sĩ Ted Yoho về các lĩnh vực hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

(VOV5) - Hai bên trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trao đổi với Hạ nghị sĩ Ted Yoho về các lĩnh vực hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ - ảnh 1 Đại sứ Hà Kim Ngọc (phải) và Hạ nghị sỹ Ted Yoho. - Ảnh: VOV

Tại cuộc gặp gần đây giữa Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Ted Yoho, Thành viên cao cấp Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ tại trụ sở Hạ viện Hoa Kỳ, hai bên trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Ted Yoho bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên cả 9 trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân... và mong muốn hai nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và thành tựu mới để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Ngoài ra, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Yoho cũng đã trao đổi chân thành và cởi mở về vấn đề dân chủ nhân quyền và cho rằng mọi khác biệt có thể được giải quyết thông qua đối thoại xây dựng, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và luật pháp của nhau.

 Về vấn đề Biển Đông, Hạ nghị sĩ Ted Yoho bày tỏ quan ngại sâu sắc với những diễn biến hiện nay trên Biển Đông khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát và các tàu hộ tống vào vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Hạ nghị sĩ phản đối mạnh mẽ những hành động xâm phạm chủ quyền của quốc gia ven biển, thách thức luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Luật biển UNCLOS 1982, quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông, sử dụng các thực thể đó triển khai các hoạt động, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa tự do hàng hải và hàng không, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác