Đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

(VOV5) - Các doanh nghiệp Brazil mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, hàng không vũ trụ.

Trong chương trình thăm chính thức Brazil, sáng qua (24/9, giờ địa phương), tại thành phố São Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với doanh nghiệp Brazil nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối kinh doanh và cùng nhau tạo ra những giá trị và động lực tăng trưởng mới, để thúc đẩy, nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Brazil cả về chất và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

Đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil  đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil. Ảnh: TTXVN.

Theo Thủ tướng, sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là từ khi thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Quan quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy, trong khi quan hệ kinh tế thương mại ngày càng gia tăng. Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục khoảng 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2021.

Thủ tướng cho rằng hai nước cần khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều, trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh nhằm nâng tầm quan hệ thương mại - đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Brasil sẽ kết nối hợp tác để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Brazil tiến hành đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Tại tọa đàm, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp của Brazil bày tỏ ấn tượng về sự phát triển và lòng mến khách của Việt Nam; đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam. Các doanh nghiệp Brazil mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, hàng không vũ trụ.

Đánh giá cao thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Brazil, Thủ tướng cho biết, Việt Nam tích cực cùng Brazil đàm phán các hiệp định thương mại tự do, bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần... tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, phát triển. Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.      

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác