EU coi Việt Nam là “minh chứng sống động” cho thành công của Hiệp định EVFTA

(VOV5) - Đây là phiên họp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi EVFTA có hiệu lực tháng 8/2020. 

Liên minh châu Âu (EU) coi việc Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại hàng đầu của khối này trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một “minh chứng sống động” cho thành công của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Cao ủy Thương mại EU, Valdis Dombrovskis, tại Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban thương mại EVFTA diễn ra hôm qua (1/12) tại Thủ đô Brussels của Bỉ.

EU coi Việt Nam là “minh chứng sống động” cho thành công của Hiệp định EVFTA - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Phó Chủ tịch EC kiêm Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Phiên họp được tiến hành dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, Nguyễn Hồng Diên, và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Cao ủy Thương mại EU, Valdis Dombrovskis.

Tại phiên họp, hai bên rà soát toàn diện tình hình thực thi Hiệp định trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại hàng hóa, các biện pháp kiểm dịch động, thực vật, thương mại và phát triển bền vững… cũng như thảo luận về định hướng xử lý, hợp tác triển khai đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Đây là phiên họp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi EVFTA có hiệu lực tháng 8/2020. Các cuộc họp trước đều tiến hành trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Tại phiên thảo luận, ông Valdis Dombrovskis dẫn số liệu của EU cho biết xuất khẩu của Việt Nam sang EU đang cao hơn 4 lần xuất khẩu của EU sang Việt Nam. Vì thế, ông đề nghị Việt Nam tiếp tục các nỗ lực nhằm tạo sự cân bằng thương mại giữa hai bên, thông qua việc chú trọng các lĩnh vực lao động - công đoàn, dược phẩm, đăng kiểm ô tô nhập khẩu từ EU và phê duyệt nông sản nhập khẩu từ EU...

Về phần mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết trong EVFTA. Bộ trưởng cũng cho rằng trong thời gian tới, nếu Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) được phía EU phê chuẩn, chắc chắn quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác