Hội nghị ADMM hẹp: Ra tuyên bố chung Hợp tác quốc phòng chống dịch Covid-19

(VOV5) - Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập xử lý ứng phó với dịch bệnh lan truyền trong năm 2020.
Hội nghị ADMM hẹp: Ra tuyên bố chung Hợp tác quốc phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì Hội nghị. 

Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, sáng 19/02, tại Hà Nội, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) chính thức khai mạc phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: "Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020, ADMM hẹp lần này có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho ASEAN 2020, chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+ vào cuối năm. Hội nghị trao đổi thẳng thắn cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới khu vực đặc biệt là ASEAN đang phải đối mặt. Chúng ta cũng đánh giá về cơ chế hợp tác ADMM và ADMM + đồng thời trao đổi thống nhất về một số định hướng và nội dung hợp tác".

Tại hội nghị các đại biểu cho rằng ASEAN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực,  thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch Covid 19 đã đặt ra thách thức của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh với vai trò chủ tịch Ban giám đốc của trung tâm quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập xử lý ứng phó với dịch bệnh lan truyền trong năm 2020.

Tại hội nghị ADMM hẹp lần này, các nước đã ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19. Tuyên bố chung khẳng định tăng cường hợp tác, phối hợp đoàn kết trong các chính sách, chiến lược và chương trình ứng phó với dịch bệnh của ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác