Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1: Cách ly tại chỗ là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch nCoV lây lan ra cộng đồng

(VOV5) - Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1: Cách ly tại chỗ là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch nCoV lây lan ra cộng đồng - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 5/2, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Tại họp báo, vấn đề được báo chí quan tâm và các đại diện bộ, ngành thông tin là về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Thông tin về kết quả phiên họp Chính phủ kết thúc cùng ngày, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước hết, về công tác phòng, chống dịch nCoV, thành viên Chính phủ đánh giá các bộ, ngành, địa phương trong thời gian ngắn đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch. Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo việc phòng chống dịch. Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. 10 trường hợp dương tính với nCoV tại Việt Nam và có 3 người được chữa khỏi, trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

Tuy nhiên, diễn biến dịch nCoV đến thời điểm này là rất phức tạp, được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đời sống của nhân dân, cũng như tác động mạnh đến mọi mặt kinh tế - xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch… Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động.

Về việc bảo hộ công dân Việt Nam ở vùng có dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, vấn đề bảo hộ công dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, tại Vũ Hán có 24 công dân Việt Nam, trong đó có 21 học sinh và 3 người nhà. Hiện có 19 công dân muốn trở về Việt Nam. Thủ tướng đã chỉ đạo rất chặt chẽ, có phương án đón công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước với điều kiện phải cách ly tập trung 14 ngày. Sẽ bố trí sân bay Vân Đồn, một sân bay ở miền Trung, một sân bay ở miền Nam để cách ly. Giải pháp cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất để tránh lây chéo, tránh lây lan. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác