Khơi dậy sức mạnh thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước

(VOV5) - Các đại biểu đánh giá cao việc dự thảo Luật bổ sung một chương quy định trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc.

Chiều 25/5, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) tiếp tục được thảo luận trực tuyến nhằm tạo cơ sở hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên phù hợp với tình hình mới.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng, việc ban hành luật là cần thiết, nhằm phát huy đầy đủ vai trò xung kích, quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu đánh giá cao việc dự thảo Luật bổ sung một chương quy định trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, Nhà nước, gia đình và xã hội. Điều này nhấn mạnh trách nhiệm, sứ mệnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Khơi dậy sức mạnh thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước - ảnh 1

Bà Tô Ái Vang, đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: quochoi.vn

Góp ý về việc tôn trọng, công nhận, bảo vệ và bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của thanh niên theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, bà Tô Ái Vang, đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: "Chính sách nhà nước đối với thanh niên cần bổ sung để tương thích với Bộ chỉ số phát triển thanh niên khu vực Đông Nam Á (ASEAN), với các lĩnh vực cơ bản. Đó là giáo dục, sức khỏe và hạnh phúc; việc làm và cơ hội; sự tham gia của thanh niên vào đời sống chính trị và dân sự để có sự tương đồng về chiến lược phát triển thanh niên của các nước là thành viên. Đối với thanh niên có tài năng, đề nghị bổ sung khái niệm thanh niên có tài năng. Cùng với tiêu chí, thì khung cơ chế chính sách đối với đối tượng này bao gồm cả chính sách trong phát hiện, trọng dụng bồi dưỡng, đặc biệt Chính phủ cần quy định thống nhất việc áp dụng chính sách thu hút nhân tài trên cả nước".

Một số ý kiến tại phiên thảo luận cũng cho rằng, cần tạo thêm môi trường để thanh niên phát triển, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, mở rộng diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao nhận thức cho thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội, tránh bị các thế lực xấu lôi kéo...  

Theo chương trình, Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) sẽ được các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp này. Trước đó, dự án được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8 (năm 2019).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác