Luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông

(VOV5) - Nhiều đại biểu nêu ý kiến về tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng tại các vùng biển Việt Nam.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 30/10, nhiều đại biểu nêu ý kiến về tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng tại các vùng biển Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với tuyên bố về các thỏa thuận cấp cao. 

Luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông - ảnh 1Trung tướng Trần Việt Khoa – Giám đốc Học viện Quốc phòng 

Ông Trần Việt Khoa, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, cho rằng: năm 2019, tình hình khu vực biển Đông thì có rất nhiều diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tới an ninh, an toàn ở khu vực biển có tuyến hàng hải quan trọng vào bậc nhất trên thế giới. Điều này đe dọa tới an ninh khu vực và an ninh các nước có chung khu vực biển Đông. Có thể nói là từ tháng 5 và đặc biệt là từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống xâm phạm một cách hết sức phi lý. Đây là những điều Việt Nam không thể chấp nhận được.

Ông Trần Việt Khoa nhấn mạnh: Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc Việt Nam, quy luật đó ngày nay được thể hiện ở hai nhiệm vụ rất rõ là: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong tình hình hiện nay, với đặc điểm, những yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước.

"Đất nước Việt Nam đã từng phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ, việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra, vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước."

Các đại biểu khẳng định: Việt Nam đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam không bao giờ khoan nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho ngư dân phát triển tàu biển, tàu đánh cá, vì để giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước, ngư dân là một lực lượng tham gia đấu tranh trên thực địa và phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác