Nâng tầm đối ngoại đa phương để phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia, dân tộc

(VOV5) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong quan hệ quốc tế ngày nay, cần đề cao nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở để xử lý các vấn đề đối ngoại. 

Chiều 14/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định phong hàm Đại sứ cho 26 vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nâng tầm đối ngoại đa phương để phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia, dân tộc  - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, giao nhiệm vụ cho các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Ảnh: Thống Nhất /TXVN

Phát biểu tại cuộc tiếp các các đại biểu tham dự Hội nghị ngoại giao 31 sau lễ trao quyết định, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong quan hệ quốc tế ngày nay, cần đề cao nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở để xử lý các vấn đề đối ngoại.

Cùng với đó là thực hiện ngoại giao tâm công, “từ trái tim đến trái tim” thể hiện một cách chân tình, tự tin vào đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị cần tăng cường công tác nghiên cứu và dự báo theo hướng chủ động, mạnh dạn hơn, nhất là trong bối cảnh các nước thay đổi chiến lược thích ứng với COVID-19; khẳng định cần “tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Nâng tầm đối ngoại đa phương để phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia, dân tộc  - ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài mới được phong hàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến nhiệm vụ chiến lược hàng đầu của ngành ngoại giao là giữ vững môi trường hoà bình để có điều kiện phát triển đất nước. Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện cần gắn với các địa phương, doanh nghiệp, quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ, truyền thông tốt hình ảnh đất nước, các giá trị văn hoá, tiềm năng phát triển.

Cần tiếp tục triển khai hiệu quả ngoại giao vaccine, thúc đẩy, tạo thuận lợi đi lại an toàn trong thích ứng linh hoạt, phục hồi kinh tế. Cùng với đó là nâng tầm đối ngoại đa phương, kết hợp chặt chẽ với song phương để phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác