Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề đối ngoại và quốc tế

(VOV5) - Việt Nam đang tiếp tục đề nghị các đối tác xem xét đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh hoặc miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Chiều 20/7, tại Hà Nội, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam cùng ngày của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại giao kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ. Trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Janet Yellen, đại diện hai nước sẽ trao đổi các biện pháp để làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế giai đoạn hậu COVID-19. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề đối ngoại và quốc tế - ảnh 1Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói về chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen - Ảnh: Minh Quân/baoquocte.vn

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói: "Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Janet Yellen trong cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Nhân dịp này, hai nước sẽ trao đổi các biện pháp để làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế giai đoạn hậu COVID-19.  Ngoài ra, hai nước cũng sẽ trao đổi các biện pháp hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, trao đổi về cách thức tăng cường khả năng phục hồi tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô".

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu năm nay của công ty tư vấn định cư Henley & Partners có trụ sở tại Anh, trong đó cho biết Việt Nam đã tăng hạng nhưng điểm đến miễn hoặc xin visa cửa khẩu, e-visa vẫn giữ nguyên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam đang tiếp tục đề nghị các đối tác xem xét đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh hoặc miễn thị thực cho công dân Việt Nam. Cho đến nay, công dân mang hộ chiếu Việt Nam có thể nhập cảnh tại 55 điểm đến trên thế giới không cần xin thị thực hoặc được đơn giản hóa thủ tục như là thị thực điện tử hoặc thị thực tại cửa khẩu. Trong thời gian qua và trong thời gian tới đây, trong các cuộc tiếp xúc với các đối tác Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đề nghị xem xét việc đơn giản thủ tục cấp thị thực hoặc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Việt Nam và các nước đối tác này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và các nước giao thương, đi lại, tăng cường giao lưu nhân dân góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước".

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc Nga không gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác