Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức ASEAN và ASEAN+3 về COVID-19

(VOV5) - ASEAN đánh giá Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp thường kỳ ngày 14/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu nhận định, Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN+3 diễn ra ngày 14/4 có ý nghĩa quan trọng vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết, trong bối cảnh hàng loạt hội nghị lớn thường niên phải hủy bỏ do đại dịch, Việt Nam đã hành xử tích cực nhằm kết nối các quốc gia thành viên Đông Nam Á cùng các đối tác quốc tế. Chính phủ Nhật Bản đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong chia sẻ thông tin và phối hợp hành động với các quốc gia trong khu vực.

Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức ASEAN và ASEAN+3 về COVID-19 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Tại cuộc trả lời phỏng vấn về hội nghị, vai trò của Việt Nam và sự hợp tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và Việt Nam, chuyên gia Lăng Đức Quyền, nguyên Trưởng Đại diện Tân Hoa xã tại Việt Nam, nhấn mạnh với tư cách là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi xướng, tổ chức cũng như thúc đẩy Hội nghị đặc biệt của các nhà lãnh đạo Đông Á lần này đạt được kết quả tích cực. Chính phủ Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế đều đánh giá cao điều này.

Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi ngày 14/4 nhấn mạnh rằng Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết và tầm lãnh đạo của ASEAN, thể hiện qua việc hợp tác với ba nước đối tác láng giềng khu vực, đặc biệt là trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Về vai trò của của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống dịch bệnh, Tổng Thư ký ASEAN đánh giá Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác