Tạo động lực mới cho ASEAN trong chặng đường tiếp theo

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng Brunei trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 sẽ tiếp tục đưa ASEAN phát triển, đoàn kết.

Sau hơn 3 ngày, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan đã kết thúc tại Hà Nội, với hình thức trực tuyến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hội nghị đã thành công tốt đẹp với rất nhiều nội dung được thông qua, tạo động lực mới cho ASEAN trong chặng đường tiếp theo.

Tạo động lực mới cho ASEAN trong chặng đường tiếp theo - ảnh 1

Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại lễ bế mạc, Việt Nam cũng chính thức chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 cho Brunei Darussalem.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, khẳng định Hội nghị đã thành công tốt đẹp, khép lại một năm Chủ tịch ASEAN 2020 với nhiều thử thách. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi nhiều biện pháp, đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức. Chúng ta đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực mới cho quan hệ ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ hợp tác đa phương, liên kết tự do hóa kinh tế, chia sẻ các vấn đề khu vực và quốc tế đang nổi lên. Chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần tiếp tục duy trì và phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo kiến trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ”.

Thủ tướng nhấn mạnh, một sự kiện nổi bật là Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN với 5 nước bên ngoài đã được ký kết không chỉ là sự kiện quan trọng với ASEAN mà còn quan trọng với thương mại toàn cầu. Quan trọng nữa, ASEAN đã bàn các biện pháp gìn giữ hòa bình trong khu vực, lấy luật pháp quốc tế làm nền tảng. Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên tổ chức khẳng định vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vấn đề của ASEAN. Cấp cao Đông Á (EAS) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, kiến tạo khu vực rộng mở, bao trùm, dựa trên luật lệ.

Tạo động lực mới cho ASEAN trong chặng đường tiếp theo - ảnh 2 Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei Darussalem, Thủ tướng tin tưởng rằng Brunei trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 sẽ tiếp tục đưa ASEAN phát triển, đoàn kết.

Về phần mình, Quốc vương Brunei đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, khẳng định Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 các cấp cao có liên quan với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” đã kết thúc, vượt qua rào cản không gian thời gian bằng hình thức tương tác, có những ngày làm việc rất có hiệu quả: “Chúng tôi xin chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thành công trong năm chủ tịch với bối cảnh đầy thách thức. Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN trong năm 2020 hoàn tất được những lời hứa của mình trở thành một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục những thành công đó của các bạn để cùng đẩy nhanh quá trình phục hồi của chúng ta cũng như quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN”.

Quốc vương Brunei Darrusalem cam kết gắn kết và đoàn kết ASEAN trong năm 2021, đưa ASEAN tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác