Tham dự ARF 26: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế

(VOV5) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng vẫn còn những quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông.

Phát biểu tại diễn đàn  Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26), ngày 02/08, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và giá trị của ARF trong việc tăng cường đối thoại và hợp tác về những vấn đề chính trị-an ninh cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy hợp tác ứng phó với những thách thức chung ở khu vực.

Tham dự ARF 26: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26. - Ảnh: TTXVN

Để tăng cường khả năng thích ứng trước môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, Phó Thủ tướng đề xuất xây dựng tầm nhìn phát triển mới cho ARF đi đôi với cải tiến phương thức hoạt động của diễn đàn, coi đây là những kết quả quan trọng cần đạt được trong năm 2020. 

Tham dự ARF 26: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế - ảnh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị. - Ảnh: TTXVN 

Chia sẻ tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở khu vực và trên thế giới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển khích lệ thời gian qua trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên; mong muốn các bên duy trì đà tiến triển, tiếp tục đối thoại để giải quyết các khác biệt.

Về tình hình Biển Đông, trong khi ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn những quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và duy trì môi trường thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình đàm phán nhằm đạt được một bộ quy tắc hiệu lực, thực chất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác