Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc

(VOV5) - Phiên họp thứ nhất của Hội nghị với chủ đề “Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp - Ảnh: TTXVN

Sáng 26/11 tại Busan, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc tham dự Phiên họp thứ nhất của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc với chủ đề “Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN mong muốn Hàn Quốc tiếp tục tích cực hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh liên kết, xây dựng Cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tích cực tham gia các cơ chế thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin do ASEAN chủ trì, hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hai bên khẳng định tăng cường hơn nữa trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch, đưa văn hóa các nước ASEAN đến gần hơn với người dân Hàn Quốc như văn hóa Hàn Quốc đang được tiếp nhận rộng rãi ở các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc - ảnh 2

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng các nước ASEAN trên tinh thần Chính sách Hướng Nam mới, cùng nhau xây dựng một Cộng đồng gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Cộng đồng sáng tạo vì sự thịnh vượng chung và Cộng đồng vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Phát biểu tại Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở một số định hướng hợp tác quan trọng cho 30 năm tiếp theo giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng cân bằng, cùng có lợi, tạo điều kiện cho hàng hóa và đầu tư hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định duy trì an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia; đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS 1982), tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và đàm phán Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, duy trì Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác, tự do thương mại.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In và lãnh đạo các Quốc gia ASEAN dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác