Thủ tướng thảo luận với Thủ tướng Canada, Chủ tịch EU về tăng cường kết nối CPTPP-EU

(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Canada và Chủ tịch EU, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư CPTPP – EU, chuẩn bị vai trò Chủ tịch CPTPP 2026.

Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Cộng hòa Nam Phi, chiều 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Canada Mark Carney và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen để thảo luận về định hướng tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa các nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EU.

Thủ tướng thảo luận với Thủ tướng Canada, Chủ tịch EU về tăng cường kết nối CPTPP-EU - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Thủ tướng Canada Mark Carney và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen. Ảnh: Lại Hoa/VOV

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa CPTPP và EU có ý nghĩa quan trọng, vì vậy cần đẩy nhanh tiến trình xây dựng khung khổ hợp tác.

Chia sẻ về kế hoạch đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2026, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang chuẩn bị kỹ lưỡng và mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của các thành viên CPTPP. Việt Nam sẽ kế thừa, phát huy những thành quả của CPTPP, đồng thời nỗ lực cùng các đối tác đưa CPTPP phát triển ngày càng năng động, thực chất và hiệu quả, thúc đẩy thương mại giữa các thành viên. Thủ tướng cũng cho biết, trong năm 2026, Việt Nam xác định rõ Đối thoại Thương mại và đầu tư CPTPP - EU là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Canada và Chủ tịch Ủy ban EU hoan nghênh Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch CPTPP 2026 và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò quan trọng này, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa các thành viên CPTPP cũng như giữa CPTPP và các đối tác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác