Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Czech lên một tầm cao mới

(VOV5) - Dư luận Czech rất hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, từ ngày 16 đến 18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Czech. Việt Nam và Cộng hòa Czech chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/2/1950.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Czech lên một tầm cao mới - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. - Ảnh: chinhphu 

Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tiệp Khắc (cũ), nay là Cộng hòa Czech không ngừng được củng cố và phát triển. Trên nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có, chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị; tạo thêm động lực mạnh mẽ đưa hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Czech lên một tầm cao mới, hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. 

Trả lời báo chí trước thềm chuyến thăm, ông Milos Kusy Chủ tịch Hội hữu nghị Czech-Việt, cho biết: Dư luận Czech rất hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Theo ông Kusy, có thể một trong những nội dung thảo luận giữa các nhà lãnh đạo hai bên là đẩy nhanh việc cấp visa cho người dân hai nước để thuận lợi trong hoạt động du lịch và giao lưu nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại. 

Trang Parlamentnilisty.cz của Nghị viện Cộng hòa Czech đăng bài viết với tiêu đề “Tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Czech và Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh thời gian tới, Cộng hòa Czech và Việt Nam có điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong bối cảnh EVFTA chuẩn bị được ký kết, phê chuẩn và đi vào thực hiện.

Trang Parlamentnilisty.cz nhấn mạnh: Chuyến thăm chính thức Công hòa Czech của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác