Thực hiện song song nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội

(VOV5) - Nếu quý 2 mới khống chế được dịch thì tăng trưởng kinh tế dự báo là 5,96%.

 Chiều 12/02, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của dịch do virus Covid-19 (tức nCoV) đối với sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam, cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay.

Thực hiện song song nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội - ảnh 1Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước tình hình dịch Covid-19, Chính phủ chủ trương hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Tuy vậy, Thủ tướng đặt vấn đề, không thể chỉ chống dịch mà lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội với nhiều chỉ tiêu Quốc hội giao rất cao. "Chúng ta phải làm gì vào lúc này để tiếp tục ổn định và phát triển đất nước thông qua sản xuất kinh doanh và dịch vụ, làm sao tái cơ cấu nền kinh tế, làm sao giảm chi phí, chính sách nào để thúc đẩy phát triển, kể cả kích cầu phát triển, giải ngân vốn, giảm phí, lệ phí một số dịch vụ, trong đó có dịch vụ logistic, hỗ trợ cho các nhà đầu tư... Làm sao giảm lãi suất, chuyển đổi thị trường, nhất là khi thị trường Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam. Chống dịch bệnh lây lan bằng các biện pháp quyết liệt, không mất cảnh giác, hoang mang, nhưng đồng thời với đó, những giải pháp thúc đẩy phát triển trong lúc này hơn lúc nào hết cần phải đề ra mạnh mẽ, toàn diện hơn. Đây là một thử thách mà chúng ta phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm nay. Bởi nếu cách làm bình thường thì tăng trưởng sẽ sụt giảm và ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác." 

Thủ tướng đề nghị mọi cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân phải phấn đấu cao hơn nữa, giải pháp kịp thời, cụ thể hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm nay.  

Cũng tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 2 dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2020, đó là: Nếu khống chế được dịch trong quý 1, tăng trưởng kinh tế cả nước là 6,25%, Nếu quý 2 mới khống chế được dịch thì tăng trưởng kinh tế dự báo là 5,96%.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác