Tọa đàm kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris tại Pháp

(VOV5) - Cách đây 50 năm, đã có rất nhiều người Pháp bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Tọa đàm kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris tại Pháp - ảnh 1Ông Pierre Laurent, Phó chủ tịch Thượng viện Pháp (phải) và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng - Ảnh: Mạnh Hà/VOV-Paris

Tối 18/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris mở đường chấm dứt chiến tranh và lập lại hoà bình ở Việt Nam (27/1/1973-27/1/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng ôn định quá trình đàm phán diễn ra cam go, kéo dài nhất trong lịch sử ngoại giao và đã mở đường cho việc chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất trong thế kỷ XX. Theo Đại sứ, Hiệp định Paris năm 1973 đã đi vào lịch sử nhân loại và vẫn giữ nguyên giá trị thời sự sau nửa thế kỷ, thể hiện khát vọng về hoà bình, độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của mọi dân tộc. Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cám ơn đến những người bạn Pháp, khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển bền chặt trên mọi lĩnh vực và qua nhiều thế hệ.      

Tọa đàm kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris tại Pháp - ảnh 2Các diễn giả tham gia tọa đàm - Ảnh: Mạnh Hà/VOV-Paris

Thay mặt các người bạn Pháp, ông Pierre Laurent, Phó chủ tịch Thượng viện Pháp, cho biết cách đây 50 năm, đã có rất nhiều người Pháp bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp đánh giá thành công của đàm phán Paris có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam cũng như với nước Pháp. Ông nói: "Chúng tôi tự hào khi các cuộc đàm phán kéo dài đã mang lại kết quả và điều này lại diễn ra trên đất nước của chúng tôi. Hiệp định Paris có ý nghĩa rất lớn, chấm dứt cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế kỷ 20. Chiến thắng của Việt Nam mang tầm vóc thế giới đối với tất cả các dân tộc phản đối chiến tranh và đấu tranh chống lại sự thống trị".

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức buổi toạ đàm về Hiệp định Paris trên khía cạnh ngoại giao và quân sự và vai trò của Pháp trong việc tham gia tái thiết Việt nam sau khi ký Hiệp định Paris với diễn giả chính là giáo sư lịch sử đương đại Pierre Journoud, cùng sự tham gia của nhiều học giả nổi tiếng như nhà nghiên cứu Jean-Christophe Noel đến từ Trung tâm nghiên cứu An ninh thuộc Viện quan hệ quốc tế Pháp (IFRI), Claude Blanchemaison - cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác