Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống nước Cộng hòaPhilippines Rodrigo Duterte

(VOV5) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hội đàm, hội kiến giữa lãnh đạo Việt Nam và Tổng thống nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trọng  tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte đang thăm chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hội đàm, hội kiến giữa lãnh đạo Việt Nam và Tổng thống nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, phù hợp với mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. Tổng Bí thư đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước, trong đó chú trọng trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân, khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác biển, thương mại gạo, dầu khí, thủy sản, khai khoáng, dịch vụ... và thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và các cơ chế liên quan. Việt Nam luôn sẵn sàng ủng hộ và phối hợp với Philippines hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, thống nhất và phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống nước Cộng hòaPhilippines Rodrigo Duterte - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư khẳng định lại lập trường Việt Nam giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trong đó bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế. Về phần mình, Tổng thống nước Cộng hòaPhilippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh Philippines coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, cho rằng việc hai bên tích cực triển khai hiệu quả nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược, sớm xây dựng và triển khai thông qua Chương trình Hành động giai đoạn 2017-2022, phát huy và khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa hai nước sẽ tạo xung lực mới cho sự phát triển của hai nước cũng như cho cả khu vực. Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây, kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác