Truyền thông góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp

(VOV5)- Sự vào cuộc, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên, những người làm truyền thông sẽ góp phần tuyên truyền rộng rãi, hiệu quả chủ trương, chính sách liên quan cũng như giới thiệu về các nữ ứng cử viên tới người dân ở địa phương.

Truyền thông góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp - ảnh 1
Ảnh: Wessite phunuonline, một trong những tờ báo mạng của Việt Nam


Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và Tổ chức ActionAid phối hợp tổ chức tập huấn “Định hướng truyền thông nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và HĐND các cấp” cho các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí, quản lý báo chí các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Ở Việt Nam, kết quả đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 cho thấy tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy ở cả 4 cấp của nhiệm kỳ này đều đạt cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ và 3 lãnh đạo nữ tham gia Bộ Chính trị.

Hiện nay, 15/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Theo số liệu thống kê của Liên minh Nghị viện Thế giới, với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIII đạt trên 24%, Việt Nam hiện xếp thứ 54 trong tổng số 190 quốc gia được xếp hạng trên thế giới và đứng thứ 4 trong 10 nước Đông Nam Á có số đại biểu nữ trong nghị viện nhiều nhất. Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp cũng có sự gia tăng trong 3 nhiệm kỳ gần nhất.

Ông Bùi Bá Bình, cố vấn cao cấp Tổ chức ActionAid, cho rằng trong các giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, công tác truyền thông có vai trò rất lớn. Sự vào cuộc, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên, những người làm truyền thông sẽ góp phần tuyên truyền rộng rãi, hiệu quả chủ trương, chính sách liên quan cũng như giới thiệu về các nữ ứng cử viên tới người dân ở địa phương.


Tại buổi tập huấn, các phóng viên, biên tập viên các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã được nghe các chuyên gia trình bày một số quan điểm, cách tiếp cận cơ bản sao cho đảm bảo khách quan, tích cực, thuyết phục về truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Truyền thông góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp - ảnh 2

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác