Truyền thông quốc tế: Lãnh đạo mới của Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia

(VOV5) - Bài viết nhận định chuyến công du lịch sử tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mang lại một tầm cao chiến lược mới cho quan hệ truyền thống giữa Indonesia và Việt Nam. 

Nhân chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Jakarta, Indonesia để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trang mạng Tạp chí Nghiên cứu Á - Âu (Eurasia Review) có uy tín quốc tế ngày 23/4 đăng  bài viết bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ chiến lược ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và Indonesia, đồng thời ca ngợi về những thành tựu của Việt Nam.

Truyền thông quốc tế: Lãnh đạo mới của Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia - ảnh 1Bài báo đưa tin về cuộc gặp song phương của Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Bài viết nhận định chuyến công du lịch sử tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mang lại một tầm cao chiến lược mới cho quan hệ truyền thống giữa Indonesia và Việt Nam. Cùng đóng vai trò chủ chốt trong ASEAN, Việt Nam và Indonesia có cùng nhận thức về việc đạt được mục tiêu chung của ASEAN, cũng như việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, nhất là trong vấn đề Biển Đông.

Chuyến đi tới Indonesia của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra vào thời điểm Việt Nam vừa bầu ra ban lãnh đạo mới với 4 trụ cột là Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước khi dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN. Hai bên trao đổi nhiều vấn đề liên quan quan hệ song phương, khu vực và quốc tế; thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD.

Theo bài viết, trong giai đoạn 2016 - 2021, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,22%. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam đã tăng từ 176,6 tỷ USD năm 2016 lên mức kỷ lục 281,5 tỷ USD vào năm 2020. Bài viết  nhấn mạnh thành tựu đáng kể nhất của Việt Nam thời gian qua là việc ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch COVID-19 nhờ những biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Trang mạng Tạp chí Nghiên cứu Á - Âu (Eurasia Review) bày tỏ sự tin tưởng rằng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục các chiến lược và chính sách hiện nay để đạt được tăng trưởng bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ tập trung thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, thương mại Việt Nam, kiểm soát dịch COVID-19, duy trì cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, giảm căng thẳng trên Biển Đông và hợp tác vì sự thống nhất của ASEAN.

Trưa ngày 24/4/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN do Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021, chủ trì.

Trong một diễn biến liên quan, tối 23/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự ăn tối làm việc của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Indonesia ở Thủ đô Jakarta. Các Bộ trưởng đã trao đổi về các nội dung theo thẩm quyền phụ trách và rà soát, chuẩn bị cho Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN diễn ra chiều ngày 24/4/2021 tại Ban thư ký ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác