Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

(VOV5) - Ngày 13/12, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) họp thảo luận hoạt động của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (gọi tắt là Cơ chế).

Các nước thành viên HĐBA cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Nhóm làm việc không chính thức của HĐBA về các toà án quốc tế trong 2 năm qua, nhất là về thúc đẩy hợp tác giữa HĐBA và Cơ chế.

Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế - ảnh 1Đại sứ Phạm Hải Anh tham dự phiên họp của hai cơ quan trực thuộc Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: PV VOV-Mỹ

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ, ghi nhận các nỗ lực của Cơ chế trong triển khai các biện pháp thực hiện Nghị quyết 2529 (2020) của HĐBA, ủng hộ Cơ chế hoàn thành các hoạt động xét xử và chức năng khác đúng thời hạn, thực hiện đúng tầm nhìn của HĐBA. Đại sứ nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong truy tố, xét xử tội ác quốc tế nghiêm trọng, do đó cần hỗ trợ các quốc gia tăng cường năng lực xét xử khi có yêu cầu.

Tại cuộc họp cuối cùng của Việt Nam về chủ đề này với tư cách thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch Nhóm công tác Toà án quốc tế, Đại sứ khẳng định Việt Nam cam kết thúc đẩy việc tuân thủ Hiến chương LHQ cũng như luật pháp quốc tế trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn HĐBA duy trì đồng thuận, đoàn kết trong ủng hộ công việc của Cơ chế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác