Uy tín của Tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội

(VOV5) - Nhiệm vụ quan trọng nhất của các tòa án là phải nâng cao chất lượng xét xử; chú trọng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.

Chiều nay (24/12), tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Tòa án nhân dân tối cao.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Thành phố Đà Nẵng và gần 800 điểm cầu tại các địa phương.

Uy tín của Tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội - ảnh 1Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước nhấn mạnh “uy tín của Tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội”. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của các tòa án là phải nâng cao chất lượng xét xử; chú trọng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; nâng cao tính chính xác, tính khả thi, các phán quyết của tòa án, nhất là việc áp dụng các hình phạt. Cùng với đó, ngành tòa án cần đẩy mạnh công khai bản án, quyết định của tòa án, làm cơ sở để nhân dân và cơ quan liên quan giám sát hoạt động, tăng cường niềm tin của nhân dân vào công lý, công bằng xã hội.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao chủ động phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, tham mưu, trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, quyết định đặc xá nhân ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước hoặc trường hợp đặc biệt. Đây là việc làm nhân đạo, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác