Việt Nam kêu gọi tuân thủ UNCLOS trong ứng phó với biến đổi khí hậu

(VOV5) - Việc Việt Nam tham gia phiên trình bày trước ITLOS tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Hôm qua (20/9) tại thành phố Hamburg (Đức), đoàn đại biểu Việt Nam do bà Lê Đức Hạnh, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao, làm Trưởng đoàn, tham dự và trình bày trước Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) về quan điểm của Việt Nam trong vụ việc xin ý kiến tư vấn của tòa về nghĩa vụ của các quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam kêu gọi tuân thủ UNCLOS trong ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 1

Trụ sở Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) tại Hamburg, Đức. Ảnh minh họa: Mạnh Hùng/PVTTXVN tại Đức

Trình bày trước tòa, đại diện Việt Nam khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh toàn bộ các hoạt động trên biển, trong đó có bảo vệ môi trường biển. Do đó, Tòa án quốc tế về Luật biển có thẩm quyền cho ý kiến tư vấn về phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường biển. Đại diện Việt Nam nhấn mạnh nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt, theo đó các quốc gia đã phát thải nguồn khí nhà kính lớn từ nhiều năm và có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao hơn thì có trách nhiệm lớn hơn trong việc giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu.

Việc Việt Nam tham gia phiên trình bày trước ITLOS không chỉ thể hiện ưu tiên cao đối với vấn đề biến đổi khí hậu và nghĩa vụ của quốc gia trong vấn đề này, mà còn tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, ủng hộ giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác