Việt Nam thay mặt ASEAN kêu gọi hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân

(VOV5) -  ASEAN phản đối tất cả các hình thức thử hạt nhân, do đi ngược lại các nỗ lực, chuẩn mực quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/8 tổ chức trực tuyến cuộc họp Cấp cao thường niên để kỷ niệm Ngày quốc tế Chống thử hạt nhân 29/8.

Việt Nam thay mặt ASEAN kêu gọi hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân - ảnh 1

Đại hội đồng Liên hợp quốc họp Cấp cao thường niên để kỷ niệm Ngày quốc tế Chống thử hạt nhân 26/8. - Ảnh: VOV

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu đại diện cho ASEAN. Đại sứ cho rằng ngừng thử hạt nhân là một trong những bước quan trọng tiến tới giải trừ quân bị hạt nhân. ASEAN phản đối tất cả các hình thức thử hạt nhân, do đi ngược lại các nỗ lực, chuẩn mực quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đại sứ nhấn mạnh việc tất cả các nước ASEAN đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm Thử hạt nhân toàn diện (CTBT) là một nỗ lực, đóng góp thiết thực của ASEAN về cấm thử hạt nhân. Đại sứ khẳng định ASEAN là một khu vực hữu nghị và hợp tác, đồng thời cho rằng ASEAN và Liên hợp quốc có thể hợp tác nhiều hơn nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nỗ lực chung về chống thử hạt nhân.        

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác