Việt Nam và Cuba củng cố tình đoàn kết truyền thống và tình hữu nghị đặc biệt

(VOV5) - Việt Nam và Cuba đã duy trì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, trong sáng và thủy chung, rất hiếm có trong quan hệ quốc tế. 

Đây là nhận định của Tiến sỹ Vijay Sakhuja, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, thuộc Hội đồng các Vấn đề Thế giới (Ấn Độ), trong bài viết đăng tải trên trang mạng reporteasia.com.

Việt Nam và Cuba củng cố tình đoàn kết truyền thống và tình hữu nghị đặc biệt - ảnh 1Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba, hồi tháng 4/2023. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo ông Sakhuja, tuy cách xa nhau về mặt địa lý, một nước ở Đông Bán cầu còn một nước ở Tây Bán cầu, Việt Nam và Cuba vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960. Năm nay, Việt Nam và Cuba kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963) và 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới Việt Nam và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 9/1973).

Hiện nay, Việt Nam và Cuba giữ vững cam kết đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới trong các lĩnh vực khác nhau, xứng tầm với mối quan hệ chính trị giữa hai nước. Lãnh đạo của hai nước đã tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Năm 2021, Việt Nam kêu gọi Mỹ xem xét lại chính sách đối với Cuba và bình thường hóa quan hệ với La Habana vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao lập trường này của Việt Nam và cho rằng Hà Nội đang ở vị thế có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Cuba và Mỹ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác