Việt Nam và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thảo luận tình hình chính trị biến động tại Guinea-Bissau

(VOV5) - Các nước cũng đề nghị điều tra các hành động vi phạm nhân quyền của quân đội và lực lượng an ninh; yêu cầu quân đội đứng trung lập.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10/8 đã họp thảo luận về tình hình Guinea-Bissau và việc thực hiện nhiệm vụ của Phái bộ Liên hợp quốc tại Guinea-Bissau (UNIOGBIS) trong sáu tháng qua. 

Tại cuộc họp, các nước thành viên bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh, nhân đạo xấu đi thời gian qua; kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện Hiệp định Conarky và Lộ trình 6 điểm của Cộng đồng kinh tế Tây Phi. Các nước cũng đề nghị điều tra các hành động vi phạm nhân quyền của quân đội và lực lượng an ninh; yêu cầu quân đội đứng trung lập.

Việt Nam và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thảo luận tình hình chính trị biến động tại Guinea-Bissau - ảnh 1Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý (bên phải) - Ảnh: VOV/Hoa Kỳ 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý kêu gọi các bên hợp tác, thu hẹp khác biệt; nỗ lực thực hiện hoà giải dân tộc; tiếp tục thực hiện các cải cách quan trọng trong Hiệp định Conarky, Hiệp định ổn định và Lộ trình 6 điểm của Cộng đồng kinh tế Tây Phi.

Đại sứ nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ thường dân và tăng cường sự tham gia của phụ nữ, thanh niên trong hoạch định chính sách và phát triển đất nước. Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực của Guinea-Bissau trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19; nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết 2512 (2020) vì hoà bình, an ninh và phát triển bền vững ở Guinea-Bissau

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác