VN hoan nghênh các sáng kiến nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông dựa trên các thỏa thuận quốc tế

(VOV5) -  Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh hợp pháp vì những quyền không thể chuyển nhượng của người dân Palestine.
VN hoan nghênh các sáng kiến nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông dựa trên các thỏa thuận quốc tế  - ảnh 1 Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp của Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Israel - Palestine. -Nguồn: Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ

Ngày 11/02, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an về tình hình ở Trung Đông bao gồm vấn đề của Palestine, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông dựa trên các thỏa thuận quốc tế và song phương.  

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh hợp pháp vì những quyền không thể chuyển nhượng của người dân Palestine. Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước bao gồm việc thành lập một nhà nước độc lập và có chủ quyền Palestine với đường biên giới được quy định trong các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, bên cạnh nhà nước Israel, trong sự tồn tại hóa bình song song, an ninh và công nhận lẫn nhau.

Việt Nam quan ngại sâu sắc về các hoạt động tái định cư tiếp diễn của Israel cũng như những lời kêu gọi mới đây nhằm sáp nhập các phần của Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Việt Nam kêu gọi và ủng hộ các bên liên quan cùng nỗ lực đạt được một giải pháp hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. Việt Nam cho rằng một giải pháp hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua việc kiềm chế, tránh các hành động có thể phức tạp thêm tình hình và duy trì đối thoại trực tiếp. Việt Nam hy vọng các bên liên quan sẽ tham gia thảo luận với thiện chí và mang tính xây dựng.  

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Việt Nam sẵn sàng đóng góp một cách tích cực trong việc thúc đẩy đối thoại và đàm phán trong khuôn khổ và ngoài Liên hợp quốc nhằm đạt được một giải pháp đối với cuộc xung đột Israel-Palestine nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của Palestine và tất cả các bên liên quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác