Tỉnh An Giang kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ lúa

(VOV5) - Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tiến độ cũng như đầu ra cho các mặt hàng nông sản của tỉnh, trong đó có lúa.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tỉnh An Giang đang vào giai đoạn cao điểm thu hoạch các sản phẩm nông sản, chăn nuôi… nhất là lúa Hè - Thu năm 2021. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên việc thu hoạch, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tỉnh An Giang đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là việc kết nối hỗ trợ tiêu thụ lúa cho nông dân.

Vụ Hè – Thu này, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, sản xuất với diện tích gần 17.500 ha lúa. Hiện đã có khoảng 70% diện tích lúa của địa phương đã được thu hoạch. Theo bà con nông dân, mặc dù địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp huyện và Chính quyền địa phương, nên việc thu hoạch và vận chuyển lúa khá thuận lợi. 

Tỉnh An Giang kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ lúa - ảnh 1Tỉnh An Giang đang vào kỳ cao điểm thu hoạch lúa Hè-Thu. Ảnh: VOV

Ông Trần Văn Xuân, Tổ Trưởng Tổ hợp tác sản xuất xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, cho biết: Tới thời điểm này, phần lớn diện tích lúa của Tổ hợp tác đã được thu hoạch và tiêu thụ, với năng suất khoảng 6,5 tấn/ha: “Diễn biến của dịch thì nó khó khăn, nhưng mà nhờ bên Phòng nông nghiệp huyện với Đảng ủy, UBND xã Tân Lập hỗ trợ cho công ty, đơn vị đến thu mua; hỗ trợ giấy tờ cho nhân viên đến bốc vác…Ở đây, Tổ hợp tác chúng tôi cũng đã tạo chỗ ăn, chỗ ở tại chỗ cho nhân viên bốc vác và nhân viên của công ty tại đây, không phải đi về để mua lúa cho nông dân. Đến ngày hôm nay thu mua đã thành công.”

Ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tiến độ cũng như đầu ra cho các mặt hàng nông sản của tỉnh, trong đó có lúa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã kịp thời tháo gỡ, xử lý các tình huống khó khăn để hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản được thuận lợi, đảm bảo thông suốt, an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Ông Trương Kiến Thọ cho biết: “Các năm bình thường, giá lúa vụ Hè-Thu mà vào chính vụ giá vẫn giảm. Hiện nay, An Giang đang mưa dầm, lúa giảm chất lượng nên giá nó xuống, mà hàng năm nó đều như vậy. Riêng năm nay do dịch Covid-19, thì lại càng khó nữa, giá lúa lại càng giảm nữa, do chi phí vận chuyển đi lại khó khăn. Có hiện tương thế này, trước thương lái đặt cọc, nhưng mà tình hình nó khó nên người ta đề nghị đưa giá xuống, nhưng người dân không chị bán, vẫn mốn bán gia cao như trước, thi theo nguyên tác thương lái chấp nhận bỏ cọc. Cho nên, tỉnh An Giang cũng đang cố gắng kết nối với các doanh nghiệp để thu mua, hỗ trợ cho dân; để làm sao cho người dân bán được giá lúa tốt nhất.”

Tỉnh An Giang kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ lúa - ảnh 2Vụ Hè - Thu năm nay, tỉnh An Giang sản xuất gần 230 ngàn ha lúa, nếp. Ảnh: VOV

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, vụ Hè - Thu năm nay, tỉnh An Giang sản xuất gần 230 ngàn ha lúa, nếp; trong đó có hơn 27.600 ha nếp. Dự kiến đến hết tháng 8 này, địa phương sẽ thu hoạch dứt điểm số diện tích lúa, nếp còn lại. Ước tính sản lượng còn khoảng hơn 620.000 tấn lúa, nếp cần tiêu thụ; tập trung ở các huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Phú, Phú Tân... Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 12 doanh nghiệp, công ty thực hiện thu mua lúa với diện tích khoảng hơn 15.600 ha, trong đó: Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời thực hiện liên kết gần 12.000 ha, các doanh nghiệp đang tiếp tục thực hiện liên kết và thu mua lúa.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho việc thu hoạch, thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là lúa Hè Thu không bị ách tắc; tuy nhiên, các hoạt động này phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch: “Với tình hình phức tạp như hiện nay, khả năng dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài trong thời gian sắp tới, do đó UBND tỉnh sẽ tiếp tục duy trì, kiện toàn và nâng chất “Tổ phản ứng nhanh”; Có kế hoạch và phương án dự phòng để xử lý các tình huống khó khăn có thể xảy ra trong việc thu hoạch, thu thu mua, tiêu thụ nông sản. Phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ bà con thu hoạch lúa; liên kết với các doanh nghiệp lớn để thu mua, tích trữ lúa cho bà con; phát triển mạnh hơn nữa việc kết nối tiêu thụ qua nhiều hình thức, nhất là thương mại điện tử. Tỉnh giao cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid của tỉnh, tiến hành rà soát, có kế hoạch tiêm vaccin phòng chống Covid-19 cho các đối tượng có liên quan trong các khâu thu hoạch, thu mua, vận chuyển nông sản.”

Hiện nay, tỉnh An Giang đang vào kỳ cao điểm của việc thu hoạch lúa Hè-Thu, đây cũng là thời điểm địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời của các đơn vị có liên quan và các địa phương, việc thu hoạch, vận chuyển, nhất là tiêu thụ lúa của bà con nông dân đã, đang diễn ra thuận lợi, giảm bớt khó khăn cho người nông dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác