Ca sĩ Hoàng Như Quỳnh: Tôi quyết tâm theo đuổi dòng nhạc dân gian

(VOV5) - Tình yêu dành cho âm nhạc dân gian của tôi rất lớn. Mỗi khi nghe thấy tiếng đàn tranh, đàn bầu là đã như réo rắt trong tim rồi...

Hoàng Như Quỳnh là giọng ca được yêu mến của dòng nhạc dân gian. Hiện là sinh viên khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hoàng Như Quỳnh đã có trong gia tài âm nhạc của mình giải Ba cuộc thi Ngôi sao dân ca toàn quốc năm 2019, giải Nhì cuộc thi Sao Mai tỉnh Nghệ An 2022, và đến năm 2023 thì cùng với bạn diễn Võ Phương Thủy giành ngôi vị quán quân cuộc thi “Tuyệt đỉnh song ca” với những ca khúc mang âm hưởng dân ca trữ tình, sâu lắng mà duyên dáng, trẻ trung.

Ca sĩ Hoàng Như Quỳnh: Tôi quyết tâm theo đuổi dòng nhạc dân gian - ảnh 1Ca sĩ trẻ Hoàng Như Quỳnh

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 
“Mưa rơi” của nhạc sĩ Trần Hoàn là ca khúc mà Quỳnh thích từ khi còn nhỏ, được nghe cô Anh Thơ hát. Tôi vẫn ấp ủ đến khi có điều kiện sẽ làm MV với ca khúc này để kỉ niệm cho tuổi thanh xuân của mình. Ca khúc với những cảm xúc da diết về cuộc tình của chàng trai và cô gái, và tôi đã thực hiện MV với những điều mới mẻ, nhẹ nhàng và lãng mạn. Khi mọi người xem xong thường nói rằng MV của Quỳnh giống như MV “có chàng trai viết lên cây” vậy – rất nhẹ nhàng và lãng mạn. Thật may mắn khi MV “Mưa rơi” đã được nhiều người đón nhận. Và Quỳnh nghĩ rằng sau này khi già đi, ngồi xem lại VN “Mưa rơi” với sự lãng mạn và trong sáng trong đó, thì chắc hẳn sẽ rất xúc động, rất nhớ!

Mỗi ca khúc sẽ phù hợp với những cách thể hiện khác nhau. Có những ca khúc mình có thể làm mới được, nhưng cũng có những ca khúc Quỳnh lại muốn đào sâu hơn cội nguồn của nó, để rồi thể hiện được đúng nhất tính chất của bài hát đó.

Ca sĩ Hoàng Như Quỳnh: Tôi quyết tâm theo đuổi dòng nhạc dân gian - ảnh 2

Quỳnh đã tham gia nhiều cuộc thi, và đạt được một số thành quả nhất định. Trước “Tuyệt đỉnh song ca”, tôi tham gia cuộc thi “Sao Mai” và dừng lại ở giải nhì Sao Mai xứ Nghệ. Ở thời điểm đó, tôi rất thất vọng và nghi ngờ về năng lực của mình – liệu mình có chọn đúng con đường âm nhạc không khi vẫn chưa đạt được thành tích nào lớn. Sau đó, Quỳnh quyết định thử sức với một đấu trường âm nhạc mới nên đã cùng Võ Phương Thủy vào Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chương trình “Tuyệt đỉnh song ca”. Lúc đầu chúng tôi chỉ định thử sức thôi vì chưa khi nào tham gia các cuộc thi ở trong Nam. Đến khi đi qua từng vòng của cuộc thi, chúng tôi cũng nghĩ rằng minh đi được đến đâu thì vui đến đó. Không thể ngờ được là chúng tôi đã đi được đến cuối cùng và giành ngôi vị Quán quân. Chúng tôi đã gặp nhiều may mắn trong suốt hành trình của “Tuyệt đỉnh song ca”. Chúng tôi đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều, đã phải thay đổi bản thân với những màu sắc khác nhau, những tác phẩm khác nhau. Đặc biệt, chúng tôi rất cảm ơn Giám đốc âm nhạc Minh Vy vì đã giúp đỡ rất nhiều, từ dàn dựng các tiết mục, tư vấn để có những phần trình diễn phù hợp nhất với chất giọng của chúng tôi, đồng thời vẫn mang đến những màu sắc khác lạ.

“Tuyệt đỉnh song ca” là bước ngoặt lớn, bước ngoặt đầu tiên để mang giọng hát của Quỳnh đến với công chúng yêu nhạc. Thay đổi lớn nhất là thay đổi về tư duy, khiến Quỳnh tự tin hơn trên con đường sắp tới. Mình hiểu rõ được nội tâm của mình, với những điểm mạnh cũng như điểm yếu. Hơn nữa, tôi có những cơ hội mới, đầu tư được nhiều sản phẩm âm nhạc – đó là những điều tôi chưa làm được trước cuộc thi “Tuyệt đỉnh song ca”.

Tình yêu dành cho âm nhạc dân gian của tôi rất lớn. Mỗi khi nghe thấy tiếng đàn tranh, đàn bầu là đã như réo rắt trong tim rồi. Tôi yêu những gì thuộc về cội nguồn, truyền thống. Ngày bé khi nghe những ca sĩ gạo cội như cô giáo Tân Nhàn, cô Anh Thơ, thầy Trọng Tấn... thì Quỳnh đã rất yêu rồi. Tình yêu đó lớn lên một cách tự nhiên, và đến giờ tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ quyết tâm theo đuổi tình yêu đó.

Mỗi khi chuẩn bị cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc, tôi suy nghĩ rất nhiều về cách xử lý làm sao để không trộn lẫn với bất kỳ ai. Khi nghe Quỳnh hát, đa số mọi người sẽ nhận ra giọng của Quỳnh ngay, bởi Quỳnh có chất giọng riêng, cách xử lý ca khúc riêng, rồi chất giọng của mỗi người vốn dĩ cũng rất riêng nữa... Vì thế Quỳnh có những khán giả riêng – những người yêu thích giọng hát riêng của Quỳnh.

Như Quỳnh muốn gửi tặng quý vị ca khúc “Lời cỏ may” của nhạc sĩ Lê An Tuyên mà Quỳnh rất yêu thích. Nhạc sĩ Lê Anh Tuyên hiện đang sống ở CHLB Đức nhưng luôn hướng lòng mình về quê hương. Tình yêu ấy thể hiện qua những ca khúc chất chứa cảm  mà cô đã sáng tác dành cho quê nhà. Khi thể hiện ca khúc này, Quỳnh cũng muốn nói hộ lời của tác giả, gửi lòng mình về với quê hương yêu dấu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác