Ca sĩ Mạnh Đình Quý: “Tôi hát bằng cả tâm tình của mình với quê hương“

(VOV5) - Tôi đã nuôi dưỡng đam mê được hát, và hát bằng cả tâm tình của mình đối với quê hương.

Với chất giọng trầm ấm, thiết tha, ca sĩ Mạnh Đình Quý được cộng đồng người Việt ở CHLB Đức yêu mến với những bản tình ca quê hương mà anh vẫn hát bằng tất cả nỗi nhớ của một người con xa xứ, muốn trải lòng mình qua những giai điệu. 

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: “Tôi hát bằng cả tâm tình của mình với quê hương“ - ảnh 1

Ca sĩ Mạnh Đình Quý

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Thưa ca sĩ Mạnh Đình Quý, khi tôi trao đổi với anh về bài hát đầu tiên sẽ gửi tới thính giả nghe đài, anh đã chọn Mơ về Hà Nội của tác giả Trương Anh Tú. Điều gì đã khiến anh chọn ca khúc này?

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Khi tôi nhận được bản nhạc Mơ về Hà Nội của Trương Anh Tú, tôi đã rất xúc động với tâm niệm của một người con xa quê luôn hướng về đất mẹ, mong muốn có ngày được trở về Hà Nội và hát. Khi ở nước ngoài, tôi cũng luôn mong nhớ tình cảm của người thân, của bạn bè, và lớn hơn nữa là tình yêu quê hương đất nước lúc nào cũng canh cánh trong lòng. Vậy nên khi nhận một bài hát như bài Mơ về Hà Nội của Trương Anh Tú, tôi rất xúc động và có những khúc đã chảy nước mắt khi hát ca khúc này.

BTV: Quả thực tình cảm của những người con xa quê dành cho quê hương lúc nào cũng đong đầy. Tôi cũng có thể hình dung được những người như anh Mạnh Đình Quý, khi bắt gặp những vần thơ, những giai điệu như Mơ về Hà Nội của anh Trương Anh Tú hay những tác giả người Việt khác đang sống ở nước ngoài…

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Vâng. Với tình cảm của những người con xa quê ở nơi xứ người, có một nữ nhạc sĩ mà tôi rất quý và thích những tác phẩm của chị - đó là nhạc sĩ Lê An Tuyên. Trong những ca khúc của chị có một dòng dân gian rất ấn tượng, bên cạnh đó cũng có những ca khúc rất lãng mạn như bài Lối xưa chẳng hạn.

BTV: Như lúc đầu anh có nói, tình yêu quê hương luôn hiện hữu trong lòng anh, cùng với niềm đam mê ca hát. Tình cảm ấy đã được anh nuôi dưỡng như thế nào?

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Từ nhỏ tôi đã rất đam mê âm nhạc và đã đi diễn nhiều khi là sinh viên nghệ thuật và cả khi công tác tại đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Tôi đã nuôi dưỡng đam mê được hát, và hát bằng cả tâm tình của mình đối với quê hương. Khi sang Đức, niềm đam mê ấy luôn còn đó, và tôi dành nửa ngày để dạy con học nhạc, dạy cho những ai thích hát. Trong cộng đồng người Việt ở Đức, các phong trào ca hát ngày càng lớn mạnh, họ muốn trải nỗi nhớ quê hương đất nước thành những lời ca. Mỗi lần đi hát, tôi sẽ hát một bài dân ca, và đặc biệt là bao giờ cũng có một bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Tôi yêu nhạc Phú Quang bởi nó chất đầy nỗi nhớ quê hương, nhớ da diết.

BTV: Là một người thường xuất hiện trong những sự kiện của cộng đồng, anh có thể cho biết đôi nét về đời sống tinh thần của bà con mình?

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Cuộc sống mưu sinh của bà con xa xứ cũng rất vất vả. Thế nhưng mối cuối tuần, bà con thường tổ chức các cuộc giao lưu để bảo tồn văn hóa Việt. Ở đó mọi người hát cho nhau nghe, làm nhân lên tình yêu văn hóa Việt, yêu quê hương đất nước.

BTV: Bây giờ trong cộng đồng người Việt ở Đức, cái tên Mạnh Đình Quý chắc hẳn cũng không phải xa lạ nữa phải không?

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Vâng, tôi thường hay đi giao lưu bạn bè và phục vụ cộng đồng lúc cuối tuần. Đó là niềm đam mê, cũng là hạnh phúc của tôi khi được hát, đem tình yêu quê hương đất nước của mình để trải lòng với mọi người…

BTV: Anh vừa có một khoảng thời gian trở về thăm quê hương, tuy ngắn thôi nhưng chắc hẳn cũng có những cảm xúc đặc biệt trong lòng?

Ca sĩ Mạnh Đình Quý: Thực ra chuyến trở về quê hương của tôi lần này cũng rất bất ngờ. Tôi về thăm Hải Phòng, giờ đây đã khác xưa, thành phố đã phát triển rất mạnh mẽ và tôi thấy vui, thấy ấm lòng vì những điều đẹp đẽ của quê hương nơi tôi sinh ra.

BTV: Vâng xin cảm ơn ca sĩ Mạnh Đình Quý.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác