Ca sĩ Tân Nhàn - người truyền cảm hứng đam mê âm nhạc dân tộc

(VOV5) - Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều bạn trẻ tài năng hơn nữa hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống để quảng bá và tiếp thêm sức sống cho âm nhạc truyền thống VN.

Tân Nhàn là cái tên quen thuộc với những khán giả yêu thích dòng nhạc dân gian, đặc biệt kể từ sau khi cô giành được giải nhất Sao Mai điểm hẹn năm 2005. Thời gian gần đây, tên tuổi của cô lại được nhắc tới như là một nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, thử nghiệm với âm nhạc truyền thống. Tiếp sau album “Yếm đào xuống phố” hát những làn điệu chèo cổ được thể hiện trên nền nhạc Jazz, mang đến sự bất ngờ thú vị cho công chúng, Tân Nhàn lại vừa cho ra mắt album “Níu dải lụa đào” cùng hai MV thực hiện nguyên mẫu những bài dân ca cổ. 

Ca sĩ Tân Nhàn - người truyền cảm hứng đam mê âm nhạc dân tộc - ảnh 1

Bìa album Níu dải lụa đào của ca sĩ Tân Nhàn 

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

"Mọi người vẫn thắc mắc tại sao tôi được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia ngành thanh nhạc sĩ kỹ thuật cổ điển phương Tây nhưng lại ra album về âm nhạc truyền thống? Rất đơn giản tôi, tôi muốn mình là người truyền cảm hứng tới những nghệ sĩ trẻ niềm đam mê với âm nhạc truyền thống, và hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều bạn trẻ tài năng hơn nữa hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống để quảng bá và tiếp thêm sức sống cho âm nhạc truyền thống VN. Và càng nhiều nghệ sĩ làm, thì càng nhiều khán giả biết đến âm nhạc dân tộc của chúng ta tuyệt vời thế nào".

Album Níu dải lụa đào gồm các làn điệu chèo cổ, quan họ, xẩm, hát văn. Níu dải lụa đào không mang tính chất đổi mới hay phá cách, nó ngược lại với Yếm đào xuống phố. Đó là hát theo kiểu các nghệ nhân đã hát, hát nguyên mẫu và trên nền phối khí của âm nhạc truyền thống cổ điển. Ca sĩ Tân Nhàn cho biết, từ lâu cô đã ấp ủ mong muốn thực hiện một sản phẩm như thế này, và đó là lý do cô phải mất hơn 2 năm để tìm hiểu, học hát các bài dân ca cổ qua những nghệ nhân nổi tiếng.

Ca sĩ Tân Nhàn - người truyền cảm hứng đam mê âm nhạc dân tộc - ảnh 2

Ca sĩ Tân Nhàn

Nữ ca sĩ chia sẻ: "Năm 2013, khi làm Yếm đào xuống phố, tôi phát hiện ra rằng sự khác nhau giữa kỹ thuật thanh nhạc cổ điển phương Tây với lối hát dân gian VN là rất rõ nét. Một nghệ sĩ được đào tạo về thanh nhạc với kỹ thuật cổ điển phương tây mà hát những bài dân gian VN theo lối hát truyền thống là không hề đơn giản. Và điều đó đã được khắc phục trong album Níu dải lụa đào. Trong suốt 2 năm, tôi đã đi tìm các nghệ nhân để học những làn điệu dự định sẽ đưa vào album, đồng thời tìm hiểu sâu các làn điệu âm nhạc truyền thống VN".

Từ sau album Yếm đào xuống phố gây tiếng vang trong giới nghệ thuật và được đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm 2013, Tân Nhàn đã biểu diễn những làn điệu âm nhạc truyền thống trên nhiều sân khấu lớn. Và đến bây giờ, Níu dải lụa đào tiếp tục dự án dài hơi của cô dành cho dân ca nhạc cổ. Cùng với việc thực hiện album Níu dải lụa đào, ca sĩ Tân Nhàn cho ra mắt 2 MV với hai bài hát văn được thực hiện nguyên mẫu từ những ca khúc cổ, đó là “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” và “Cô đôi thượng ngàn”. Để thực hiện tốt ca khúc, Tân Nhàn phải nhờ nghệ nhân hát văn nổi tiếng - NSƯT Đình Cương thị phạm. Cô tâm sự, đây không chỉ là những sản phẩm âm nhạc mà còn là cơ hội để tầm sư học đạo, hiểu hơn các giá trị truyền thống của ông cha.

"Năm 2019, dự định gần của tôi là ngày 23/2/2019 tôi sẽ tổ chức liveshow riêng của mình tại Cung văn hóa Hữu nghị. Liveshow này có 3 chương, trong đó có 1 chương dành riêng cho âm nhạc truyền thống, hát trên sân khấu lớn với dàn nhạc tổng hợp, giao hưởng, nhạc điện tử và nhạc nhẹ, và dàn nhạc dân tộc. Tiếp theo đó, tôi sẽ sưu tầm, nghiên cứu, thu âm những làn điệu âm nhạc truyền thống để cho ra đời bộ tài liệu tham khảo dành cho sinh viên thanh nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia VN bên cạnh chuyên ngành chính được đào tạo".

Ra mắt sản phẩm mới Níu dải lụa đào chưa lâu, ca sĩ Tân Nhàn lại bắt tay vào thực hiện liveshow lớn trong sự nghiệp mang tên Trở về vào ngày 23/2 tại Hà Nội. Nữ ca sĩ cho biết đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho việc tổ chức liveshow bởi cảm thấy mình đang ở độ chín về mặt cảm xúc và nhất là âm nhạc. Liveshow Trở về mang những giấc mơ âm nhạc riêng của Tân Nhàn vì đó không chỉ là đêm nhạc khắc họa chân dung âm nhạc của Tân Nhàn mà đây còn là “phép thử” cho dòng nhạc dân gian mà Tân Nhàn theo đuổi được khoác một tấm áo mới...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác