Xưa trước Nay sau - Sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc

(VOV5) - Chương trình được hoạch định bởi cố vấn nghệ thuật - nhạc trưởng người Mỹ Jeff Von Der Schmidt, được lên kế hoạch trước đây 1 năm. 

"Xưa Trước - Nay Sau" là đêm nhạc với sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc Việt Nam thông qua các tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt Nguyễn Thiên Đạo và các sáng tác âm nhạc của các nghệ sĩ âm nhạc cổ truyền. Trong đêm diễn mới đây tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội, Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh Cổ Nhạc đã đưa khán giả quay trở về với không gian văn hóa Việt cổ xưa thông qua những làn điệu chèo, ca trù cùng lời văn cổ, hòa quyện với thanh âm vang lên từ tre, từ trúc, từ dây tơ cùng lối hát mộc mạc của các nghệ sĩ. 

Xưa trước Nay sau - Sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc - ảnh 1

Nhóm Đông Kinh cổ nhạc trong đêm Xưa trước Nay sau trên sân khấu L’Espace – Ảnh : Hồng Nguyễn

Chúng tôi giới thiệu hai tác phẩm của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo được trình diễn trong đêm nhạc này.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Mở đầu buổi diễn là tiết mục Đăng đàn thượng đường và Canh phú thỉnh chuông  - 2 lối ca nhạc cổ của đồng bằng Bắc Bộ, do nhóm Đông Kinh cổ nhạc trình bày tại đêm nhạc Xưa trước nay sau. Đêm nhạc là một thể nghiệm phác thảo lịch sử âm nhạc VN bằng thanh âm của các nhạc khí và thanh điệu của nhiều lối ca ngâm truyền thống của người Việt trong 2 phương thức sáng tác: đương đại của một soạn giả có tên tuổi là Nguyễn Thiên Đạo, và cổ truyền của một cộng đồng khuyết danh.

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Hoạch, nhóm Đông Kinh cổ nhạc chia sẻ: "Chương trình này kết hợp giữa những thứ đương đại nhất và cả những cái cổ truyền nhất. Ví dụ như những bài thơ thiền, kết hợp với tiếng đàn dây tơ, và cả 2 tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo đã viết với đàn bầu và đàn tranh. Chúng tôi mong muốn giới thiệu với khán giả, đồng thời cũng kiểm định lại hai trường phái này đi với nhau sẽ đem đến điều gì mới – và chúng tôi mừng vì điều đó".

Trong đêm nhạc giới thiệu hai tác phẩm của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo: Khói Trương Chi viết cho đàn bầu và Khóng sóng viết cho đàn tranh. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Nguyễn Thiên Đạo đã sáng tác hơn 80 tác phẩm opera và giao hưởng…. được giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Dù đứng trên đỉnh vinh quang nhưng trái tim nhà soạn nhạc vẫn luôn hướng về tổ quốc. Một nửa gia tài âm nhạc của ông là những sáng tác dành cho Việt Nam với lời thơ đậm chất Việt, âm hưởng say mê và mang tính sử thi. Đặc biệt một số tác phẩm được soạn lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết của Việt Nam. Từ ý tưởng mang màu sắc Á đông của những danh từ cổ tích Việt Nam, bằng  tư duy và thủ pháp sáng tác nhạc đương đại, tác giả đã đem lại cho âm sắc của các nhạc khí Việt cổ những biến ảo thanh âm kỳ diệu.

Nghệ sĩ Vũ Nhật Tân, người điều hành hai nhóm Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh Cổ Nhạc cho biết: "Nhóm Hanoi Music Ensamble và Đông Kinh cổ nhạc cùng kết hợp trong một chương trình được hoạch định bởi cố vấn nghệ thuật - nhạc trưởng người Mỹ Jeff Von Der Schmidt, được lên kế hoạch trước đây 1 năm. Nhạc trưởng Jeff Von Der Schmidt đã rất tinh tế khi lựa chọn những tác phẩm của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo cho nhạc cụ dân tộc, tương đối hòa vào nhóm nhạc cổ truyền VN. Những tác phẩm của Nguyễn Thiên Đạo soạn cho đàn bầu và đàn tranh – đều nằm trong hệ thống âm nhạc truyền thống chung của VN. Vì thế tuy rằng tác phẩm của Nguyễn Thiên Đạo đặt cùng với các tác phẩm âm nhạc truyền thống VN nhưng lại rất hòa quyện với nhau".

Đan xen với âm nhạc đương đại, khán thính giả được quay trở về với không gian văn hóa Việt cổ xưa thông qua các làn điệu chèo cổ, tuồng cổ, hát văn… trình diễn bởi các nghệ sĩ-nghệ nhân lão làng của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc. Làm mới âm nhạc cổ truyền – có lẽ đó là hướng đi đáng được ghi nhận trong nỗ lực giới thiệu nghệ thuật truyền thống của VN tới gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác