Gia đình - tổ ấm thân yêu

(VOV5) - Xin gửi tới quý vị một số ca khúc ngợi ca tình mẹ cha, ngợi ca mái ấm gia đình – nơi ta dù đi đâu thì cũng luôn nhớ, yêu thương và tìm về.

Đối với mỗi người Việt Nam, hai tiếng “gia đình” luôn gợi lên những điều thiêng liêng nhất. Gia đình là nơi ta được sinh ra, là tổ ấm thân yêu mang lại các giá trị hạnh phúc, sự hài hoà trong đời sống cá nhân của mỗi người.

Hướng tới kỉ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6, VOV5 gửi tới quý vị một số ca khúc ngợi ca tình mẹ cha, ngợi ca mái ấm gia đình – nơi ta dù đi đâu thì cũng luôn nhớ, yêu thương và tìm về.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

"Trên đường bao người đi vội / Mong ước cho nhanh, để về nhà tối trông mong, ánh mắt vui cười rôm rả ký ức đầy vơi... / Ta với ngôi nhà, như người bạn già /Mở cánh cửa chờ ta, ngày gió bão / Nhắc nhở ta, ngày ngày trở về / Gặp bước dài gian khó trở về có niềm vui...

Ca khúc Ngôi nhà được sáng tác đúng dịp kỉ niệm Ngày gia đình Việt Nam năm 2021. Và đến năm nay, nhạc sỹ Nguyễn Thành Trung lại kết hợp với NSƯT Hoàng Tùng cho ra mắt 2 ca khúc nhân dịp này: “Tôi thương mẹ tôi” và “Cha để lại cho con”. Nếu ở “Tôi thương mẹ tôi”, nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần bán cổ điển và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam, thì ở “Cha để lại cho con” được nhạc sĩ Đức Minh phối khí acoustic - lấy tiếng đàn guitar nhẹ nhàng làm chủ đạo để phát huy giọng hát ấm áp, trữ tình của NSƯT Hoàng Tùng. Với lời ca gần gũi, người nghe cảm nhận được lời tri ân sâu sắc với những tình cảm, hy sinh của mẹ cha đối với con cái.

Gia đình - tổ ấm thân yêu - ảnh 1Ảnh minh họa

Trong ca khúc "Cha để lại cho con", qua lời ca, giai điệu trầm lắng và nhẹ nhàng, ta như thấy hình ảnh của người cha tựa như ngọn đèn soi sáng dẫn lối, chắp cánh cho con nuôi khát vọng vững bước vào tương lai mà không quên gửi gắm, khuyên nhủ hãy luôn yêu đời, thương người. Đây còn là ký ức tươi đẹp, hạnh phúc của người con khi được ở cạnh cha dù cho tuổi thơ có cơ cực, vất vả. Với những ca từ mộc mạc, không hoa mỹ, ca khúc đã góp phần tôn vinh những giá trị vĩnh cửu, truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt Nam. 

Giá trị vĩnh cửu đó cũng là nỗi đau đáu trong lòng những người con Việt xa quê. Hiện định cư tại Scotland, nhạc sỹ Trần Lệ Giang đã gửi về ca khúc “Con mãi là trời xanh của mẹ”, và được nâng niu, chắp cánh qua giọng hát của họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà. Nhạc sỹ tâm sự: "Tôi đi xa quê hương cũng lâu rồi, nhưng chẳng có phút nào nguôi nhớ về nơi ấy, nhớ quê hương, nhớ những mái nhà Việt Nam chứa đựng biết bao điều đẹp đẽ. May mắn cho tôi là qua mạng xã hội, tôi được đọc những bài viết, được ngắm nhìn những hình ảnh về hạnh phúc gia đình, về tình mẫu tử thiêng liêng, nhiều bài xúc động lắm. Rồi cũng qua facebook, tôi đọc được dòng tâm sự của một cô ca sĩ xinh đẹp mà tôi rất yêu mến, chia sẻ tình cảm của cô ấy với đứa con trai của mình. Niềm xúc động đã khiến tôi có cảm xúc và viết nên những nốt nhạc... Rồi cứ thế, giai điệu và ca từ ùa đến để tôi cho ra đời bài hát “Con là trời xanh của mẹ”. Rất mong trong dịp kỉ niệm ngày gia đình Việt Nam năm nay, bài hát này sẽ được vang lên, góp thêm một bông hoa đẹp vào vườn hoa muôn sắc màu, ngợi ca tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt".

Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt. Bên cạnh những ca khúc ngợi ca niềm hạnh phúc trong sự đoàn tụ gia đình, nhạc sỹ Lê Thống Nhất đã có một cách nhìn khác, cũng mang tính nhân văn, đậm nét truyền thống của dân tộc Việt.

Nhạc sỹ Lê Thống Nhất cho biết: "Sáng 12/6, tôi được nghe cô giáo Phan Thanh Vân ngâm bài thơ “Chiều trong nghĩa trang” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Hình ảnh bà mẹ bên những nấm mộ trong khung cảnh chiều tối của nghĩa trang làm tôi rất xúc động. Tôi rất bất ngờ khi biết bài thơ này đã được viết cách đây 40 năm. Vậy là từ cảm xúc ấy, tôi đã viết ca khúc này. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đã đồng cảm và cho phép tôi được biên tập từ bài thơ sang những ca từ phù hợp với ca khúc. Khi nghĩ tới ngày gia đình Việt Nam 28/6, tôi không chỉ nghĩ đến ước mơ về những gia đình hạnh phúc, mà muốn chia sẻ, biết ơn những gia đình đã chịu bao đau thương, mất mát khi có những người con hy sinh vì Tổ quốc".
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác