Hà Myo miệt mài làm mới nghệ thuật dân gian

(VOV5) - Sau 2 năm say mê với Xẩm mang đến tiếng vang lớn như Xẩm Hà Nội, Xẩm xuân xanh... ca sỹ Hà Myo đã chuyển mình kết duyên với nghệ thuật hát Xoan.

Ca s trẻĩ Hà Myo vừa cho ra mắt MV “Trò chơi… í a… Trời cho”. MV là sự hòa quyện độc đáo giữa Xoan với âm nhạc hiện đại như Rap, EDM.

Hà Myo miệt mài làm mới nghệ thuật dân gian - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những giai điệu trong ca khúc “Trò chơi… í a… Trời cho” mang đậm âm hưởng của hát xoan, một trong những di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Qua tác phẩm lần này, nữ ca sĩ mong muốn lan tỏa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hà Myo chia sẻ: "Tôi rất muốn làm một bài mang âm hưởng xoan. Lâu nay tôi chưa quan tâm nhiều đến nghệ thuật hát xoan, cho đến khi biết được về xoan thì tôi thấy rất hay và cần được lan tỏa. Tôi muốn giúp cho những bạn trẻ khác sẽ không phải mất nhiều thời gian để biết đến xoan. Chính vì vậy tôi bắt tay vào làm ngay một bài xoan để gửi tới mọi người".

Để biến ý tưởng thành hiện thực, Hà Myo đã về phường xoan An Thái, một trong 4 phường xoan cổ của Phú Thọ để học những câu Xoan cổ của trùm phường, nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Lịch. Những giai điệu và màu sắc âm nhạc được nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chọn lọc từ một bài Xoan cổ và một bài dân ca cổ thuộc vùng quê đất tổ Phú Thọ. Anh cũng có thay đổi đôi chút trong phần giai điệu để phù hợp với khuôn khổ một bài hát dành cho giới trẻ.

MV “Trò chơi… í a… Trời cho” đề cập đến thế hệ trẻ hiện đại bị cuốn vào những thói quen mới và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà đánh mất đi sự kết nối với thế giới. MV đưa những người trẻ xuyên không về quá khứ, được tiếp cận để rồi yêu các trò chơi dân gian.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long: "Tôi nghĩ rằng các giá trị âm nhạc dân tộc vô cùng độc đáo. Âm nhạc mới có gì thì âm nhạc dân tộc của chúng ta đều có những cái như thế. Khi nghe sản phẩm của Hà Myo thì có thể chúng ta đều thấy rất khác, nhưng tôi nghĩ rằng đây là cái cầu nối, chính vì vậy tôi chọn một bàn xoan cổ và một bài dân ca Phú Thọ rất cổ hầu như không được biết đến để đưa vào tác phẩm của Hà Myo. Những bài dân ca cổ ấy khi có thêm âm nhạc vào, đẩy lên một chút thì lại đáp ứng được xu hướng của các bạn trẻ bây giờ".

Hà Myo miệt mài làm mới nghệ thuật dân gian - ảnh 2Hà Myo cùng nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Lịch

MV "Trò chơi… í a… Trời cho" được quay tại Đền Hùng với đồi chè Long Cốc (Phú Thọ), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và phố đi bộ Hà Nội. Bên cạnh việc lan toả nghệ thuật Hát Xoan, MV còn đưa khán giả cả nước khám phá vẻ đẹp của vùng đất Tổ với Đền Hùng và hoàng hôn nơi đồi chè xanh mướt.

Toàn bộ phần hòa âm của ca khúc được nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Thế Phương - VBK thực hiện kết hợp nhạc EDM với 2 nhạc cụ dân tộc Việt Nam là sáo và đàn nguyệt, cùng với phần lời do Đỗ Minh đảm nhiệm. Sự kết hợp này không chỉ thu hút giới trẻ, mà còn là điều mới mẻ thú vị ngay cả đối với những nghệ nhân dân gian như bà Nguyễn Thị Lịch: "Hà tìm đến tôi vào một buổi trưa và bày tỏ muốn học hát xoan. Tôi rất cảm ơn thế hệ trẻ đã gìn giữ những di sản quý báu của dân tộc Việt Nam, những di sản đã trường tồn cùng thời gian, được thế giới ghi danh. Hát xoan là loại hình rất khó, nhưng Hà đã lựa chọn hát xoan bằng tình yêu, và bằng cái tâm của mình. Với cách làm của mình, Hà mang hát xoan gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tôi rất phấn khởi, cảm thấy có trách nhiệm hơn, yêu quý và ghi nhận sự nỗ lực của các em nhiều hơn".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác