Hát xoan Phú Thọ

(VOV5) - Hát xoan là một nghệ thuật trình diễn cộng đồng, hát xoan nuôi dưỡng sự hiểu biết văn hóa, sự gắn kết cộng đồng và tôn trọng lẫn nhau. 

Đầu tháng 12/2017 vừa qua, tại Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, hát xoan Phú Thọ đã được UNESCO chính thức rút khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, và ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thật vui mừng khi thế giới ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ một di sản của nhân loại.

Hát xoan Phú Thọ - ảnh 1

Biểu diễn hát xoan

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hát Xoan (còn có tên gọi khác là Hát Lãi Lèn, Hát Đúm, Hát Thờ, Hát Cửa đình) bắt nguồn từ hình thức hát thờ các Vua Hùng. Đây là một trong những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của nhân dân Phú Thọ.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, ngày 24/11/2011, UNESCO đã chính thức ghi danh Hát Xoan vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của thế giới. Và sau 6 năm, những nỗ lực của cộng đồng địa phương và Chính phủ đã khôi phục đáng kể khả năng tồn tại của loại hình này.

Các bài hát được giới thiệu: Trống quân đón đào, Giáo trống giáo pháo, Đối rẫy cách, Đố chữ, Giã cá.

Tin liên quan

Phản hồi

Nguyễn Lưu Hoàng

Em rất cám ơn các anh chị làm chương trình!Em rất mong được các anh chị gửi cho em xin... Xem thêm

Các tin/bài khác