Lê Anh Dũng - người hát tình ca

(VOV5) - Giọng hát và những sản phẩm âm nhạc của Lê Anh Dũng luôn được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Với những người mê đắm những bản tình ca, chắc hẳn ai cũng sẽ biết và yêu tiếng hát Lê Anh Dũng. Với chất giọng sang trọng, ấm áp và ngọt ngào, anh đã giành giải nhất trong cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2004, và sau đó là giải nhất Sao Mai Điểm hẹn năm 2007, phong cách nhạc thính phòng. Sau hai mươi năm mang tiếng hát đến cho đời, với những bước đi chỉn chu, êm ru như hơi thở nhẹ cùng tính cách nam tính luôn mang lại sự tin tưởng, mến yêu của mọi người, giọng hát và những sản phẩm âm nhạc của Lê Anh Dũng luôn được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

 
Lê Anh Dũng - người hát tình ca - ảnh 1Ca sỹ Lê Anh Dũng
Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV Bảo Trang: Anh từng được giải Nhất phong cách nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn 2007, bởi vậy, không ngạc nhiên khi anh lựa chọn theo đuổi dòng nhạc chính thống. Nhưng dường như anh vẫn luôn có niềm đam mê hát tình ca?

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Như quý vị đã biết, đặc biệt là những quý vị khán giả đã theo dõi chặng đường ca hát của tôi trong suốt 20 năm qua thì đều biết rằng Lê Anh Dũng là một ca sĩ theo đuổi phong cách âm nhạc thính phòng và sau này có khuynh hướng chuyển dần sang hát nhạc tình ca. Lý do cũng rất dễ hiểu, tuy là ca sĩ được học đạo tạo theo phong cách nhạc thính phòng cổ điển nhưng niềm đam mê hát nhạc tình từ trước khi vào học nhạc viện cộng với chất giọng ấm áp của tôi nên thầy cô cũng như ngay bản thân mình cảm thấy dòng nhạc phù hợp với mình nhất đó chính là nhạc trữ tình, những ca khúc romance lãng mạn và sâu lắng, và những ca khúc mang tính nghệ thuật thể hiện nội tâm… Việc định hình sớm phong cách âm nhạc cũng như cách thể hiện ca khúc đã giúp Lê Anh Dũng đăng quang tại sao mai 2007 và để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả cũng như Ban giám khảo trong đêm trung kết, và có lẽ chính từ việc lựa chọn ca khúc và cách thể hiện của Lê Anh Dũng tại Sao Mai 2007 dường như cũng đem lại một hiệu ứng tích cực, mở ra một trào lưu, một phong cách thể hiện mới cho dòng nhạc thính phòng cho các thí sinh thi Sao Mai những năm về sau.

BTV Bảo Trang: Với Liveshow Một tình yêu và album thứ 4 Chờ em trên lối xưa liệu có thể xem là cột mốc quan trọng của anh sẽ tập trung nhiều hơn nữa vào dòng nhạc trữ tình – người hát tình ca bên cạnh công việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN?

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Có thể nói như vậy! Việc tổ chức liveshow “Một tình yêu” ngoài kỷ niệm 20 năm ca hát và tri ân khán giả thì Album “Chờ em trên lối xưa” là minh chứng cho quyết tâm theo đuổi và kiên trì dòng nhạc tình ca mà Lê Anh Dũng đang theo đuổi, và cũng để khẳng định với quý vị khán giả về hình ảnh của mình rõ nét hơn nữa!  

Việc tổ chức liveshow và ra Album trong thời điểm này là cực kỳ liều lĩnh và mạo hiểm và có thể nói là bất lợi cho ca sĩ, nhưng năm 2021 là một dấu mốc rất quan trọng trong sự nghiệp ca hát của Lê Anh Dũng. Tròn 20 năm bước chân vào âm nhạc và bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp, tôi muốn làm điều gì đó để tri ân với âm nhạc cũng như khán giả - những người đã ủng hộ mình suốt 20 năm qua. Còn về Album “Chờ em trên lối xưa” cũng là Album được tôi chuẩn bị rất kỹ từ 2 năm trước và Liveshow cũng là 1 cơ hội để Lê Anh Dũng giới thiệu nó đến khán giả, coi đó như một món quà để tri ân họ. Cũng rất may mắn cho Lê Anh Dũng, liveshow đã diễn ra thành công tốt đẹp sau khi đợt dịch thứ 3 lắng xuống và trước khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, rất nhiều liveshow trong thời điểm đó phải huỷ không thực hiện được vì dịch bệnh.

BTV Bảo Trang: Anh từng có 3 album nhạc tình như “Dương cầm thu không em”, “Hẹn hò”, “Điều giản dị”... Album Chờ em trên lối xưa hát nhạc Đức Huy – đánh dấu một cú rẽ trong sự nghiệp của anh. Người ta nói, thoạt nghe, nhạc tình của Đức Huy có vẻ dễ hát nhưng để hát cho hay lại rất khó, và hát cho ra được cái “chất” riêng lại khó gấp bội. Trước Lê Anh Dũng, dường như chưa có ca sĩ nào ra album riêng những bài hát của Đức Huy?

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Đúng vậy! Thoạt nghe âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy rất dễ nghe, dễ hát nhưng để hát đúng ra cái cá tính và tính chất âm nhạc của Đức Huy không phải là dễ. Trong quá trình thực hiện album, khi trao đổi với nhau, anh Đức Huy có nói với tôi rằng: “Em rất liều lĩnh khi làm một album những bài hát của anh!”. Điều đó càng làm tôi quyết tâm thực hiện album, và chính những sự chia sẻ của nhạc sĩ Đức Huy về những ca khúc và cách anh gửi gắm tâm tư tình cảm vào ca khúc đã cho tôi một sự tự tin. Tôi cảm nhận rằng những cảm xúc, suy nghĩ của anh Đức Huy về cuộc đời cũng như trong tình yêu rất giống với bản thân mình, chúng ta luôn tìm thấy sự lạc quan, niềm hy vọng và những điều tích cực trong âm nhạc của Đức Huy - và đó chính là cảm xúc để Lê Aanh Dũng làm nên Album  Chờ em trên lối xưa” theo một phong cách mới, lạ như chia sẻ của nhạc sĩ Đức Huy.

BTV Bảo Trang: Anh nghĩ như thế nào khi được gọi là “quý ông hát tình ca”?

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Lê Anh Dũng cũng rất ngạc nhiên và thích thú với tên gọi như vậy mà khán giả đặt cho, chắc là do một khán giả nào đó yêu mến mình quá nên tặng cho mình mỹ từ như vậy thôi… Thực ra điều đó cũng tạo cho tôi một động lực lớn để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa vì có lẽ trong mắt của khán giả mình đã trở thành một ca sĩ trưởng thành hơn, bản lĩnh và nhiều vốn sống hơn chăng, mà điều đó thì rất cần cho 1 ca sĩ hát nhạc tình ca.

BTV Bảo Trang: Nhưng định hình mình là một ca sĩ hát tình ca cũng là một con đường có nhiều khó khăn, vì không nổi tiếng hay hot như những dòng nhạc khác?!

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Khi ta đã lựa chọn đúng dòng nhạc mình theo đuổi , đúng với phong cách và chất giọng của mình thì ta đã phải chấp nhận tất cả những khó khăn mà ta phải đối mặt, vì không có cách lựa chọn nào phù hợp hơn, mình không thể hát dòng nhạc khác khi nó không phải là sở trường của mình chỉ vì không được thuận lợi về danh tiếng hay kinh tế như các dòng nhạc khác…!  

BTV Bảo Trang: Là ca sĩ dòng nhạc thính phòng, bán cổ điển, khi hát nhạc tình anh thường đưa chất thính phòng vào...

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Hát nhạc tình quan trọng là chất giọng và cách thể hiện phù hợp, còn việc sử dụng âm nhạc thính phòng vào nhạc tình nó chỉ là cái cách mà người ca sĩ đó biết cách vận dụng linh hoạt và hiệu quả kỹ thuật thanh nhạc vào để xử lý tác phẩm chứ không phải bê nguyên khuôn mẫu âm nhạc thính phòng vào hát nhạc tình… Và minh chứng là có rất nhiều ca sĩ được đào tạo âm nhạc thính phòng cổ điển nhưng họ đã biết cách vận dụng và đưa nó vào nhạc tình một cách rất hiệu quả và tinh tế, đem lại những phản hồi tích cực từ phía khán giả.

BTV Bảo Trang: Ít ca khúc mới, phong cách semi classcic của Lê Anh Dũng lại kén khán giả, anh có khi nào gặp khó khăn với sự lựa chọn của mình? Lê Anh Dũng có thể chia sẻ những kế hoạch, dự định trong thời gian tới của mình?

Ca sĩ Lê Anh Dũng: Dường như tôi không gặp nhiều khó khăn với sự lựa chọn của mình bởi tôi được khán giả ưu ái dành cho từ “ca sĩ đa di năng”. Lê Anh Dũng có thể hát được nhiều thể loại chính nhờ sự nghiên cứu kỹ cách thể hiện từng dòng nhạc và biết cách vận dụng một cách phù hợp những gì mình được học vào trong mỗi dòng nhạc. Chính vì vậy LAD cũng may mắn được xuất hiện trên nhiều sân khấu với những màu sắc âm nhạc khác nhau!  

Thời gian tới tôi có ấp ủ dự định sẽ làm một album tập hợp những ca khúc mới, mang hơi thở của các nhạc sĩ khác nhau viết riêng cho giọng hát mình để gửi tặng tới quý vị khán giả, đó sẽ là những gam màu mới mẻ trong âm nhạc cũng như phong cách của Lê Anh Dũng trong tương lai!

BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn ca sĩ Lê Anh Dũng về cuộc trò chuyện này!

 
 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác