Nghệ sĩ ưu tú Minh Tâm - giọng hát chèo còn mãi

(VOV5) - Với những cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật, NSƯT Minh Tâm đã đóng góp không nhỏ tạo nên “Phong cách chèo Đài”.

Cùng với các NSƯT Kim Đức, Như Hoa, Đỗ Xuân, Kim Thoa, Bích Thục v v.. từ nhiều thập kỷ qua, tên tuổi của NSƯT Minh Tâm, nguyên diễn viên đội chèo Đoàn ca nhạc Đài TNVN (Nay là Nhà hát Đài TNVN) đã trở nên thân quen với thính giả cả nước.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Tâm - giọng hát chèo còn mãi - ảnh 1
Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Quê gốc của nghệ sĩ Minh Tâm ở Ba La, Hà Đông, Hà Tây, nhưng bà được sinh ra và lớn lên giữa lòng thủ đô Hà Nội. Cũng không hiểu từ bao giờ tiếng hát chèo, hát dân ca đã thấm và ngấm vào tâm hồn của cô bé Tâm, chỉ biết rằng Minh Tâm là một trong những thành viên viên tích cực của Đội chèo Đông Đào mà sau này là nòng cốt của Đội chèo Đài TNVN.

Năm 1959, Sau khi trở thành nghệ sĩ hát chèo của Đoàn ca nhạc Đài TNVN, nghệ sĩ Minh Tâm vừa tiếp tục học tập, vừa ca hát. Đặc biệt, bà đã theo học lớp hát chèo của Trường nghệ thuật sân khấu Việt Nam (Nay là ĐHSKĐAHN). Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp ca hát của bà, bởi ở đây bà đã được học những kỹ thuật cơ bản về lấy hơi, nhả chữ, luyến, láy, rung, đảo nhịp, ngắt câu, buông hơi, nhả chữ trong nghệ thuật hát chèo, đặc biệt bà may mắn được các bậc nghệ nhân của chèo là: Năm Ngũ, Dịu Hương, Minh Lý, Cả Tam tận tình chỉ bảo. Qua lớp học này nghệ sĩ Minh Tâm đã vững vàng thể hiện các làn điệu chèo cổ và lời mới trên làn sóng Đài TNVN. Trở lại với Đội chèo Đài, nghệ sĩ Minh Tâm vẫn liên tục học hỏi các anh các chị, các bạn đồng nghiệp nên tiếng hát, cách hát của chị vừa hoà nhập với lối hát chung của đội, vừa mang một nét riêng của Minh Tâm.

Thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thời gian để lại cho nghệ sĩ Minh Tâm nhiều kỷ niệm đẹp trong cuộc đời, bởi trong thời gian này bà không những chỉ hát thu thanh tiếng hát phát trên sóng Đài TNVN mà còn cùng đồng nghiệp đi biểu diễn ở nhiều nơi, đến với đống bào chiến sĩ, trực tiếp sống và hát cùng nhân dân. Chính trong nhưng năm tháng đó, ý nghĩa cuộc sống đẹp và có nghĩa hơn, và những tiết mục bà thể hiện thời gian này dường như hay hơn….

Với khả năng của mình, Nghệ sĩ Minh Tâm không chỉ được biết đến bằng giọng hát chèo hay, mà bà còn diễn xuất khá thành công qua nhiều vai diễn như: Đào Huế trong “Tuần Ty Đào Huế”, Thị Màu trong trích đoạn “Thị Màu lên chùa”, Cô dân quân trong “Đường về trận địa”… và trong nhiều ca cảnh, hoạt cảnh phát trên làn sóng Đài TNVN. Nhiều năm công tác tại Đài TNVN, nghệ sĩ Minh Tâm là một trong những giọng hát chèo được nhiều thính giả yêu mến. Nhiều tiết mục do bà trình bày liên tục có thư yêu cầu của thính giả. Với những cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật, đóng góp không nhỏ tạo nên “Phong cách chèo Đài”, năm 1995, Minh Tâm đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nghệ sĩ ưu tú.

Cả một đời cống hiến cho hát chèo với hàng trăm tiết mục thu thanh tại Đài TNVN được nhiều thính giả yêu mến. NSƯT Minh Tâm mất vào tháng 3/2010 ở tuổi 71 để lại sự thương tiếc của người thân, bạn bè đồng nghiệp và thính giả xa gần. Tuy bà đã đi xa nhưng giọng hát và những vai diễn mà bà thể hiện thì vẫn còn mãi trong kho băng tư liệu của Đài TNVN, còn mãi trong tâm hồn những khán thính giả yêu nghệ thuật chèo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác